Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

18/05/2019 - 06:57

Thưởng thức ẩm thực chay bên sông Hương thơ mộng

TTH.VN - Tối 17/5, tại công viên Lý Tự Trọng, bên dòng sông Hương thơ mộng, diễn ra lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”. Lễ hội do Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với Giáo Hội Phật Giáo tỉnh tổ chức.

Lễ hội ẩm thực chay hút khách trong đêm đầu tiên

Lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019” diễn ra từ ngày 17 - 19/5/2019, nhằm ngày 13 -15/4 Âm lịch, đúng vào dịp Lễ Phật Đản - Phật lịch 2563.

Lễ hội có quy mô 40 gian hàng được thiết kế đẹp, hài hòa trong công viên thơ mộng, an nhiên bên dòng sông Hương hiền hòa; cùng sự hội tụ của nhiêu đầu bếp chuyên nghiệp của 20 khách sạn và các nhà hàng chay nổi tiếng trên địa bàn TP. Huế, TP. Hồ Chí Minh; đặc biệt, có sự tham gia của ẩm thực chay của Đài Loan và Thái Lan, góp phần để ẩm thực chay giữa các nước có dịp được giao lưu.

Cùng với lễ hội ẩm thực chay là một chuỗi các sự kiện: Bình chọn những món ăn chay Huế được yêu thích nhất; hội thảo ẩm thực chay với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế”; đêm “Hội Hoa đăng”…

Theo ban tổ chức, lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019” là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Huế, với hy vọng mở ra cơ hội để quảng bả, tôn vinh những giá trị, vị thế của ẩm thực chay trong ẩm thực Huế và ẩm thực Việt Nam. Đồng thời, góp phần bổ sung và làm phong phú cho quá trình xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn 2030 của Huế.

Ông Nguyễn Văn Phương trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia lễ hội

Ngoài ra, thông qua lễ hội sẽ phối kết hợp với các vùng miền trong cả nước và khu vực, xây dựng chương trình hành động trao đổi nghiệp vụ chế biến món ăn truyền thống, trao đổi hợp tác lực lượng lao động chuyên nghiệp, ký kết cung cấp xuất nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu, thực phẩm nhằm phong phú hóa sản phẩm ẩm thực của các bên để thu hút và phục vụ du khách. Tôn vinh giá trị đích thực của các nghệ nhân, đầu bếp, tập thể và những người hết mình cống hiến cho sự phát triển bền vững văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực chay.

Phát biểu tại chương trình khai mạc của lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Cố đô Huế lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng trí tuệ và tâm hồn Việt. Ẩm thực Huế; trong đó, ẩm thực chay là một trong nét tiêu biểu của Huế. Do đó, thông qua lễ hội này, ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch cần làm phong phú thêm, biến ẩm thực chay trở thành sản phẩm du  lịch hấp dẫn hơn, phục vụ ngày càng tốt nhu cầu của du khách khi đến Huế.

Ăn chay không chỉ là ăn mà là để lắng nghe, chiêm nghiệm cuộc đời, bản thân. Ẩm thực chay mang lại những khoảng lặng cần có để mỗi con người tự điều chỉnh bản thân, hướng đến cuộc sống hướng thiện, tu dưỡng đạo đức tốt hơn. Đó có thể là lý do mà ngay trong đêm khai mạc, đã có hàng ngàn người dân, du khách đến thưởng thức, cùng an lạc trong những món ăn chay.

Một số hình ảnh tại lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”:

Du khách không quên ghi lại những món ăn chay được chế biến công phu

Các món bánh chay là nét độc đáo trong ẩm thực chay Huế

Độc đáo mô hình Đại Nội được làm từ các nguyên liệu được dùng nấu món chay

Bún chay là món được lựa chọn nhiều nhất tại lễ hội

Ẩm thực chay Đài Loan góp mặt tăng sự đa dạng cho ẩm thực tại lễ hội

Món chay kiểu nước Ý

 

Đức Quang (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP