Thế giới Thế giới

16/03/2017 - 15:02

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 86-10 để tướng lục quân H.R. McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ vốn không phải phê chuẩn bản thân ông McMaster làm người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nhưng luật Mỹ yêu cầu Thượng viện phải phê chuẩn các tướng 3 sao và 4 sao khi họ thay đổi công việc.

Tướng McMaster (trái) bắt tay Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.
Trước cuộc bỏ phiếu hôm 15/3, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã hối thúc các đồng nghiệp tán đồng nhân sự McMaster.

Ông McCain nhận xét ngắn trên diễn đàn Thượng viện: “Ông ấy là người có kinh nghiệm, có tài năng, và ông biết cách chiến đấu với kẻ thù. Tôi tin ông ấy là người rất phù hợp cho vị trí quan trọng này”.

Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện, Chuck Schumer, nằm trong số 10 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu Không.

Trong diễn văn trước cuộc bỏ phiếu, ông Schummer nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã và đang đối mặt với tình trạng hỗn loạn chưa từng có tiền lệ, với việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn từ chức và ông Steve Bannon được chỉ định làm chiến lược gia chính trị cho ông Trump.

Ông Schummer nhận xét: “Tôi rất kính trọng năng lực và phẩm giá của ông ấy. Nhưng tôi vẫn quan ngại sâu sắc rằng người ta sẽ không nghe theo các phán xét, nhận định của tướng McMaster. Thay vào đó, các giấc mộng của ông Bannon sẽ ảnh hưởng đến các thảo luận và quyết định an ninh quốc gia nhạy cảm nhất”.

Theo nhận định của ông Schumer, việc cải tổ Hội đồng An ninh Quốc gia theo hướng giảm vai trò của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và Giám đốc Tình báo Quốc gia, đồng thời nâng tầm của ông Bannon là điều gây phương hại cho an ninh quốc gia.

Vẫn lời ông Schumer: “Về những vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm nhất, chúng ta phải có những quyết định dựa trên thực tế. Tổng thống phải có được những tư vấn chính xác nhất, tỉnh táo nhất. Và đó không phải là thế mạnh của ông Bannon”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP