08/05/2015 - 12:54

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran

TTH.VN -  “Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran” được thông qua với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 98 so với một phiếu chống.

Trong một bước đi được nhìn nhận là gây áp lực cho chính quyền của Tổng thống Barac Obama, hôm qua (7/5), Thượng viện Mỹ với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo đã thông qua một dự luật cho phép Quốc hội quyền được xem xét mọi thỏa thuận, nếu đạt được về chương trình hạt nhân của Iran.

“Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran” được thông qua với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 98 so với một phiếu chống, cấm chính quyền của Tổng thống Obama không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng ít nhất 30 ngày khi các nhà lập pháp đang trong quá trình xem xét hiệp định cuối cùng mà nhóm P5+1 và Iran có thể đạt được từ nay đến hạn chót 30/6 tới. 

Thượng viện Mỹ

Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các Thượng nghị sỹ không chấp nhận hiệp định, Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc hội Mỹ áp đặt đối với Iran. Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Cardin cho biết: “Chúng ta cho rằng, nước Mỹ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi có thể tìm cách để cùng nhau làm việc như hiện này. Chúng ta đã xác định được vai trò thích hợp của Quốc hội trong vấn đề hạt nhân Iran. Hôm nay, chúng ta đang tiến gần hơn đến việc thực thi dự luật này và tôi tin rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua các giải pháp ngoại giao”.

Hạ viện Mỹ dự kiến cũng sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này trong tuần tới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP