Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

13/05/2017 - 13:16

Thủy Bằng: Người dân bức xúc vì chiêu trò hại rừng, phá đường của những kẻ giấu mặt

TTH - Sự việc gần đây nhất diễn ra vào ngày 3/5, khi một số đối tượng ngang ngược bỏ qua các yêu cầu của UBND xã Thủy Bằng (TX. Hương Thủy) về việc đào phá, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, tiếp tục huy động phương tiện cơ giới đào lấy đất tại khu vực do Nhà nước quản lý.

Hiện trạng đường dân sinh bị múc

Trong các vụ việc chặt hạ thông trái phép trên địa bàn xã Thủy Bằng, cao điểm có thể kể đến sự việc diễn ra trong tháng 1/2016. Qua kiểm tra thực địa, UBND xã Thủy Bằng và Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong phát hiện rừng thông đặc dụng do Nhà nước quản lý thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 8, đã bị các đối tượng cưa hạ trái pháp luật 64 cây lâu năm trên diện tích hơn 700m2 chỉ trong một đêm. Phần nhiều tang vật đã được phát hiện. Sau khi phát hiện và kiểm đếm khối lượng thông bị cưa hạ trái phép, UBND xã Thủy Bằng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những đối tượng khả nghi, nhưng họ một mực không thừa nhận hành vi, còn chống đối quyết liệt lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã tiếp tục diễn ra những vụ việc chặt phá thông và phá đường dân sinh đáng lo ngại. Trong ba ngày 25/2, 4/3 và 5/3, 8 cây thông lớn có đường kính từ 25-40cm cũng bị kẻ gian chặt hạ không thương tiếc, tang vật cũng nhanh chóng bị đưa ra khỏi hiện trường. Ngoài số lượng cây bị cưa hạ, lực lượng chức năng còn phát hiện một số cây thông trong khu vực có dấu hiệu chết dần. Quan sát kỹ thì thấy hiện tượng có người khoan cây, tra thuốc lạ để cây chết dần!

Không chỉ “bức tử” rừng thông, liên tiếp từ ngày 9 đến 11/3/2017, tại khu vực bị cưa hạ hơn 60 cây thông năm 2016 (thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 8), lực lượng chức năng xã Thủy Bằng còn phát hiện có người đưa cả xe múc vào múc đất trái phép, cố tình làm thay đổi hiện trạng thửa đất, với chiều dài 9m, rộng 4m và cao 1,5m; hơn 50m3 đất bị bốc chuyển ra khỏi vị trí. Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ ngày 25/4 đến 3/5, một đoạn đường dân sinh - lâm sinh liên thôn Cư Chánh 1 – Kim Sơn bị múc khoét vào mặt đường 1,4m, sâu 1,7m, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao thông. Ngày 11/5, theo quan sát của chúng tôi, hiện trường của đoạn đường bị múc này vẫn chưa được khắc phục hậu quả dù chính quyền xã Thủy Bằng đã bắt được quả tang hành vi vi phạm của các đối tượng, lập biên bản và yêu cầu khắc phục.

Giúp chúng tôi tiếp cận điểm đường bị múc và khu vực rừng thông bị bức hại, một người dân địa phương cho biết: "Con đường này dẫn vào nhà của hơn 100 hộ dân trong thôn Kim Sơn và cũng là đường xe đặc dụng ứng cứu nếu có rủi ro hỏa hoạn xảy ra trong khu vực. Nhưng với hiện trạng này, đến người đi xe máy cũng nguy hiểm nói gì đến ô tô. Người dân rất bức xúc. Bà con cũng đề nghị, nếu các đối tượng không chịu khắc phục hậu quả việc múc phá đường thì người dân sẽ làm để đảm bảo giao thông".

Trong khi chuyện phá đường, hại thông còn đang được điều tra làm rõ thì UBND xã Thủy Bằng lại nhận được đơn phản ảnh của người dân về việc rừng kinh tế của gia đình bị kẻ lạ xâm hại. Khoảng 5.000 cây rừng kinh tế của người dân bị chặt ngang và để đó.

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng nhấn mạnh: “Mặc dù lực lượng của xã thường xuyên được bố trí kiểm tra, nhưng cũng rất khó kiểm soát được tình hình do các đối tượng lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ, giờ giao ca để hành động. Nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm và các đối tượng phá hoại hành động có chủ ý nên chúng tôi đã báo cáo các sự việc lên các cấp, đồng thời đề nghị Công an TX. Hương Thủy phối hợp điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật”.

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP