Kinh tế Công nghiệp - TTCN

14/08/2014 - 13:51

Thủy Châu đón danh hiệu truyền thống cho nghề rèn

TTH.VN - Cùng với 6 nghề ngành khác, nghề rèn Cầu Vực (Thủy Châu, thị xã Hương Thủy) đã được UBND tỉnh công nhận là nghề truyền thống của tỉnh.

Sáng 14-8, UBND phường Thủy Châu long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu này cùng với sự có mặt đông đủ của các hộ gia đình làm nghề.

Đón nhận Bằng Công nhận cho nghề rèn Cầu Vực

Nghề rèn Cầu Vực được hình thành do một nhóm người từ Hiền Lương (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) di cư đến, đến nay đã 200 năm. Sản phẩm của rèn Cầu Vực là các công cụ cầm tay phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng, sinh hoạt, như: cuốc, xẻng, dao, rựa, kéo, bào, lề, răng bừa, liềm...

Sản phẩm đã có mặt tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Tây Nguyên. Từ năm 2006 đến nay, rèn Cầu Vực luôn được tham gia trưng bày và trình diễn tại các phiên của “Chợ quê ngày hội” trong mỗi kỳ Festival Huế. Năm 2012, doanh thu từ nghề đạt 690 triệu đồng. Năm 2013, sản phẩm tự sáng chế “Thuổng đa năng” được giải Ba hội thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Những ngành nghề khác cũng được công nhận danh hiệu nghề truyền thống gồm: chế biến bánh tráng, bánh ướt Lựu Bảo, bún Vân Cù (Hương Trà); chế biến dầu tràm Nước Ngọt (Phú Lộc); gốm Phước Tích, điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên, đệm bàng Phò Trạch (Phong Điền).

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP