Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

10/10/2020 - 12:47

Thuỷ điện xả nước, lũ sẽ lên cao 

TTH.VN - Sáng 10/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, đã yêu cầu các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi tăng lưu lượng xả lũ điều tiết để đảm bảo an toàn hồ đập. Vì thế, trong chiều cùng ngày, dự báo lũ trên sông Hương, sông Bồ sẽ đạt mức báo động III.

Nhiều đoạn đường khu vực phía Bắc TP. Huế bị ngập do ảnh hưởng mưa lũ

Cụ thể, để đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng xả lũ qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần từ 3.000 - 3.500m3/s. Thủy điện Bình Điền cũng được lệnh tăng lưu lượng xả lũ qua tràn và tuabin từ 500 - 1.500m3/s; đồng thời thực hiện điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Hồ Tả Trạch cũng được lệnh tăng lưu lượng xả lũ lên 900 - 1.500m3/s.

Theo ghi nhận, một số nơi ngoại ô TP. Huế và các vùng lân cận mức nước đang khá cao. Tuy nhiên, người dân vẫn bình tĩnh và chủ động để ứng phó.

Theo báo cáo nhanh tình hình mưa lũ, đến 5h ngày 10/10, toàn tỉnh có 1 người chết, 6 người bị thương; 24.520 nhà bị ngập lụt từ 0,2 - 1,2m, một số nơi ngập sâu hơn. Các địa phương đã tiến hành di dời 2.865 hộ dân với 8.360 nhân khẩu đến nơi ở tạm an toàn.

Hàng trăm ha rau màu tại các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền bị ngập, có khả năng bị hư hỏng; nhiều diện tích hồ nuôi trồng thủy sản tại các địa phương bị ngập và tràn (nặng nhất là 223ha diện tích nuôi tôm xem ghép chưa thu hoạch tại xã Giang Hải, huyện Phú Lộc bị ngập úng, thiệt hại từ 25-30%); bị hư hỏng và thất thoát cá nuôi 12 lồng tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền.

Do ảnh hưởng của triều cường bờ biển tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 10,0 km. Nặng nhất là các đoạn qua xã Giang Hải dài  3,5 km; đoạn qua xã Phú Thuận hơn 2,5 km; đoạn qua xã Phú Diên dài hơn 2,0 km; đoạn qua xã Phú Hải dài khoảng 1,5 km và đoạn qua xã Hải Dương khoảng 1,0 km.

Nhiều đoạn bờ sông cũng đã bị sạt lở, nặng nhất là Tuyến đê Nho Lâm – Nghĩa Lộ đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền bị sạt lở mái nhiều vị trí với chiều dài khoảng 300m; đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 100m; một số công trình thủy lợi ở 2 huyện Nam Đông và A Lưới bị hư hỏng, kênh mương bị bồi lấp.

Về giao thông, các tuyến đường giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ và giao thông nội tỉnh bị ngập tràn nhiều đoạn ở vùng thấp trũng; Quốc lộ 1A, ngập sâu cục bộ 0,2-0,6m tại vị trí cầu vượt Thủy Dương và một số điểm ngập cục bộ, một số tuyến đường sạt lở nhẹ.

Một số hình ảnh Thừa Thiên Huế Online ghi lại trong ngày 10/10:

Đoạn đi qua Bao Vinh, TX. Hương Trà ngập sâu trong nước

Hôm nay, hồ thuỷ điện, thuỷ lợi xả nước, dự kiến nước sẽ dâng cao

Người dân phải di chuyển đi lại bằng thuyền

Người dân Hương Phong, TX Hương Trà phập phồng theo con nước

Nhiều người dọn đồ đạc, di chuyển tới nơi cao hơn

Nước ở sông Đông Ba tràn lên mặt đường

Clip người dân di chuyển bằng thuyền qua các đoạn nước lũ dâng cao ở Bao Vinh

N. Minh - P. Thắng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP