Thế giới Thế giới

07/06/2021 - 15:24

Thụy Sĩ sẽ bỏ phiếu loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu

TTH.VN - Dựa theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 13/6 tới, Thụy Sĩ có thể trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấm thuốc trừ sâu tổng hợp - điều mà người ủng hộ sáng kiến hy vọng sẽ kích hoạt những lệnh cấm tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Nếu sáng kiến cấm thuốc trừ sâu được thông qua, Thụy Sĩ sẽ là tấm gương cho phần còn lại của thế giới. Ảnh minh họa: Dân Trí

Được biết hiện trên toàn cầu, chỉ có Bhutan áp dụng lệnh cấm hoàn toàn thuốc trừ sâu tổng hợp.

Những người ủng hộ lệnh cấm này cho biết, các sản phẩm nhân tạo gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng và làm giảm đa dạng sinh học. Phản biện về nhận định này, các nhà sản xuất cho biết thuốc trừ sâu của họ đã được kiểm tra và quản lý chất lượng nghiêm ngặt, có thể được sử dụng một cách an toàn và năng suất cây trồng có thể bị sụt giảm nếu không có các sản phẩm này.

Trong một thông tin có liên quan, một sáng kiến khác cũng có thể sẽ được đưa ra bình chọn cùng ngày nhằm mục đích cải thiện chất lượng nước và thực phẩm của Thụy Sĩ bằng cách ngừng trợ cấp trực tiếp cho những người nông dân có sử dụng thuốc trừ sâu và kháng sinh nhân tạo trong chăn nuôi. Hiện Thụy Sĩ đang chứng kiến hai luồng ý kiến trái chiều về các sáng kiến trong bối cảnh các cuộc bỏ phiếu đã gần kề. Một cuộc thăm dò cử tri được thực hiện gần đây bởi Tamedia cho thấy, 48% cử tri ủng hộ sáng kiến về nước uống và 49% ủng hộ lệnh cấm thuốc trừ sâu.

Nhà sản xuất rượu vang Thụy Sĩ Roland Lenz cho biết, nếu được thông qua, các đề xuất này sẽ cho phép nông dân có 10 năm để thực hiện chuyển đổi, từ đó giúp Thụy Sĩ trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ và là tấm gương cho phần còn lại của thế giới. Với việc bỏ phiếu cho cả hai sáng kiến, cuối cùng Thụy Sĩ sẽ chuyển từ thời đại hóa học sang thời đại hữu cơ.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP