25/10/2015 - 08:20

“Tia sáng cuối đường hầm” ?

TTH - Xung đột kéo dài hàng thập kỷ

Tại hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Trung Đông hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Malki cho biết, tính từ đầu tháng 10/2015, 50 người Palestine, gồm ít nhất 10 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 5.000 người Palestine bị thương trong các vụ bạo lực do căng thẳng giữa Palestine và Israel, trong đó nhiều người bị thương nặng do Israel đã tấn công bằng đạn thật nhằm vào dân thường. Hàng trăm người Palestine bị giam giữ và bị bắt, trong khi đó, nhiều ngôi nhà bị phá hủy bởi những hành động trả thù và trừng phạt tập thể. Phía Israel có 9 người tử vong và khoảng 70 người bị thương trong các vụ đụng độ. Có thể nói, tình hình đang xấu đi trên tất cả các mặt trận. Theo Phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson, cuộc xung đột giữa Palestine và Israel một lần nữa bước vào giai đoạn nguy hiểm, bất chấp nhiều nỗ lực kêu gọi bình tĩnh và xoa dịu tình hình của LHQ, Mỹ và các nước khác.

Cuộc xung đột Israel-Palestine đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua. Ảnh: Endtime

Cuộc xung đột giữa người Do Thái và người Palestine được coi là dai dẳng nhất và dễ bùng phát nhất thế giới mà căn nguyên bắt nguồn từ sự tranh chấp dải đất nằm giữa bờ Đông Địa Trung Hải và sông Jordan. Ngày 30/7/2013, tại Washington, cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Palestine và Israel sau gần 3 năm bị đóng băng do Israel không chịu ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng đất của Palestine mà Israel chiếm đóng trước đó, đã không mang lại kết quả mong đợi và vẫn rơi vào bế tắc, hòa bình vẫn chưa đến với người dân nơi đây.

“Tia sáng cuối đường hầm”

Tuy nhiên mới đây, căng thẳng giữa Palestine và Israel dường như bắt đầu có chút tín hiệu khả quan khi ngày 23/10 vừa qua, cảnh sát Israel thông báo dỡ bỏ quy định giới hạn về tuổi được áp đặt hồi giữa tháng 9/2015 đối với các tín đồ đến cầu nguyện hàng tuần tại đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem - một động thái được xem như để xoa dịu những căng thẳng đã dẫn đến làn sóng bất ổn mấy tuần qua, diễn ra giữa lúc các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường để chấm dứt tình trang bạo lực giữa Israel và Palestine.

Trước đó, sau 4 giờ đàm phán với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Berlin hôm 22/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về triển vọng tìm ra môt giải pháp chấm dứt căng thẳng giữa 2 bên. Ông nói: “Nếu các bên muốn tìm cách hướng tới xuống thang bạo động, và tôi tin rằng họ muốn làm như vậy, thì hiện đang có nhiều phương án để có thể xem xét thực hiện”.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Đại sứ Israel Danny Danon cũng nói rằng, hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chấp nhận một lời đề nghị gặp mặt từ Thủ tướng Netanyahu.

Về phía Palestine, Ngoại trưởng Riad al-Malki cho biết ông sẽ không bao giờ bỏ qua khả năng tiến hành cuộc họp nếu nó có thể giúp xuống thang bạo lực. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, trước tiên, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải “chấm dứt sự kích động của chính mình” và rút quân đội Israel từ các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ - người vừa trở về từ cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine, hôm 23/10 lạc quan nói rằng, “bất chấp những căng thẳng, vẫn còn thời gian để kéo 2 nước trở lại từ bên bờ vực thẳm”, và nhấn mạnh rằng, hòa bình giữa Israel và Palestine có thể đạt được và duy trì chỉ bằng cách khôi phục “khía cạnh chính trị” dài lâu; do đó, cần tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm kết thúc sự chiếm đóng và thực hiện nguyện vọng hoà bình của cả hai dân tộc.

Tố Quyên (Tổng hợp & lược dịch từ CNN, AP & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP