09/03/2015 - 11:52

Tích cực nhập cuộc, xây dựng văn hóa giao thông

TTH - Nhiều chương trình, hành động cụ thể góp phần xây dựng văn hóa giao thông và an toàn giao thông đã được các đơn vị đoàn trên địa bàn TP Huế chủ động triển khai, thực hiện hiệu quả.

Lực lượng thanh niên tình nguyện luôn có mặt tại cổng Trường tiểu học Phú Hòa để hướng dẫn giao thông

 

Cổng trường an toàn giao thông

Bằng nhiều cách làm phong phú, hành động thiết thực, các cơ sở đoàn đã thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia cùng các cơ quan chức năng, giảm tình trạng ùn tắc giao thông; góp phần vào việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố, tạo hình ảnh đẹp của người thanh niên khi tham gia lưu thông.

Có mặt tại cổng Trường tiểu học Phú Hòa vào đúng giờ tan trường, điều làm chúng tôi bất ngờ, học sinh ra khỏi trường là hàng đôi rẽ trái, rẽ phải đi về, không tụ tập trước cổng trường. Phụ huynh đón con cũng dựng xe trật tự đúng nơi quy định, không chen lấn nhau. Cách đó không xa là Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, các em học sinh cũng rất trật tự trong giờ tan trường. Gần chục đoàn viên thanh niên trong trang phục áo Đoàn chăm chú nhắc nhở hướng dẫn các em học sinh, cũng như phụ huynh đi đúng phần đường của mình, ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè. Hồ Lê Phương Thanh, Đội phó Đội Thanh niên tình nguyện an toàn giao thông phường Phú Hòa. “Mỗi lần hướng dẫn các em học sinh hay phụ huynh tham gia giao thông đúng quy định là mỗi lần em cũng tự nhắc nhở bản thân luôn có ý thức khi tham gia giao thông, không vượt đèn đỏ, luôn đội mũ bảo hiểm, hạn chế sử dụng còi xe…”
 Trần Thị Ngọc Quyên, Bí thư Đoàn phường Phú Hòa cho biết: “Để cổng trường không có hiện tượng ùn tắc giao thông, từ năm 2009, Đoàn phường đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện để tham gia điều tiết giao thông trong giờ tan trường. Từ khi đội được thành lập, tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường giờ tan học được khắc phục”.
Bên cạnh đó, nhiều Đoàn trường học trên địa bàn thành phố cũng triển khai nhiều biện pháp thiết thực, góp phần xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho học sinh, như: Lồng ghép tuyên truyền giao thông trong các buổi chào cờ; tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm an toàn giao thông; vận động phụ huynh cùng ký cam kết trong việc giáo dục con không vi phạm giao thông, tổ chức các hội thi về an toàn giao thông…Chị Trần Thị Châu, một phụ huynh của Trường THPT Bùi Thị Xuân tâm sự: “Thi thoảng tôi còn cho cháu điều khiển xe máy nhưng từ khi đặt bút ký cam kết với nhà trường, tôi tuyệt đối không cho con dùng xe máy nữa. Là phụ huynh, tôi phải có trách nhiệm với chữ ký của mình”.
Chủ động vào cuộc
Xác định xây dựng ý thức văn hoá giao thông cho đoàn viên thanh niên, là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Thành đoàn Huế chủ động xây dựng các chương trình hành động vì an toàn toàn giao thông đến từng cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố, tập trung vào những tháng cao điểm như Tháng Thanh niên, Tháng An toàn giao thông… Trên cơ sở đó, các đơn vị đoàn tích cực nhập cuộc, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực.
Với lợi thế chuyên môn, Đoàn Công an thành phố là một trong những đơn vị dẫn đầu, triển khai nhiều công trình thanh niên về giao thông. Điển hình, là phối hợp với các đơn vị đoàn trên địa bàn thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông mỗi tháng một lần. Nội dung các buổi truyền thông luôn được đổi mới về hình thức lẫn nội dung, mang lại hiệu quả. Vào những đợt cao điểm, các chi đoàn của Đội Cảnh sát giao thông, Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát môi trường.... tổ chức tuần tra hàng đêm từ 10-12h, nhằm nhắc nhở, giải tán đám đông tụ tập, có dấu hiệu đua xe trên các tuyến đường chính như Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Đặng Thái Thân…
Ông Trần Khánh Dư, người dân phường Phú Hòa tâm sự: “Không chỉ cảnh sát giao thông mà cả đoàn viên thanh niên, thậm chí các cháu thiếu niên cũng tuyên truyền an toàn giao thông nên người dân chúng tôi cũng phải ý thức hơn khi tham gia giao thông”.
Anh Văn Trung Dũng, Bí thư Thành đoàn Huế cho biết: “Để góp phần hạn tình trạng ùn tắc giao thông ở cổng trường, hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi qui định khi đón con không phải ngày một ngày hai là có hiệu quả chúng tôi phải triển khai sâu rộng và liên tục bằng nhiều biện pháp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ thành phố, chủ động đẩy mạnh hơn nữa các các chương trình hành động vì an toàn giao thông, mang lại hiệu quả thiết thực, hướng ứng Năm An toàn giao thông Quốc gia”.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP