Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

19/04/2018 - 06:15

CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM:

Tiền đề xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn

TTH - Xây dựng mô hình sản xuất trứng gà sạch, hoàn chỉnh công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (SP) hàng hóa đối với SP trứng gà sạch Đức Việt là bước đi được ông Phan Văn Tân lựa chọn để tiến tới xây dựng chuỗi SP an toàn.

Mô hình nuôi gà trứng sạch, an toàn tại trang trại Đức Việt

Từ trứng gà VietGAP

Thành lập trang trại (TT) từ năm 2010 với quy mô 1 ha tại Dạ Lê, Thủy Phương (Hương Thủy), TT của ông Phan Văn Tân được mở rộng theo hướng sản xuất hàng hóa với mô hình nuôi gà lấy trứng thương phẩm.

Hình thành TT như hôm nay, ông Tân phải bắt tay thử nghiệm khá nhiều mô hình như: chăn nuôi lợn, lợn rừng, gà sao… rồi thử nghiệm mô hình gà thịt. Trước bối cảnh chăn nuôi lấy thịt khá bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thị trường, ông tìm đến Viện Chăn nuôi nhờ tư vấn con giống, kỹ thuật nuôi gà lấy trứng và bén duyên với giống gà AVGA. Ban đầu chỉ thử nghiệm với 500 gà mẹ, hiệu quả thu trứng đạt gần 85%, ông mạnh dạn mở rộng quy mô chuồng trại lên 4.000 con gà mái đẻ.

TT gà đẻ Đức Việt được đầu tư chuồng nuôi khép kín với hệ thống làm mát  bằng hơi nước, quạt máy hút gió, máng nước uống được thiết kế tự động, trải dài theo các lồng nuôi. Khu vực chăn nuôi rộng khoảng 1.000m2 được thiết kế 4 khu với 2 khu nuôi gà đẻ trứng, khu úm gà và khu hậu bị; riêng khu chăn nuôi gà đẻ được thiết kế thành 2 dãy, mỗi dãy có 9 ô, mỗi ô từ 200-250 gà mái mẹ.

Theo ông Phan Văn Tân, mô hình gà đẻ trứng theo hướng VietGAP được ghi chép, quản lý, giám sát  phòng dịch, thức ăn rõ ràng từ đầu vào. Chất lượng trứng thương phẩm (đã tách trống) phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn nên được sử dụng các loại thức ăn từ nông nghiệp địa phương; trong đó, ngô nghiền chiếm 60% và lúa chiếm 25% khẩu phần ăn, 15% còn lại là các thành phần đa vi lượng, bột cá...Để đảm bảo chất lượng trứng, gà mái mẹ được đưa vào khai thác từ 52 -54 tuần rồi thải loại. Gà trong quá trình lấy trứng không sử dụng các loại vacxin phòng bệnh, kháng sinh nên được bổ sung thêm tỏi, nghệ và một số thảo dược vào chế độ ăn hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng.

Để đảm bảo cung ứng cho thị trường, gà giống được nhập quay vòng trong 6 tháng với gần 3.000 con/lần nhập, với hơn 4.000 gà đẻ trứng thương phẩm, mỗi ngày TT có gần 2.500 quả trứng với giá bán 3 ngàn đồng/quả, thu vào gần 7,5 triệu đồng; doanh thu mỗi năm đạt hơn 2 tỷ đồng.

Công bố chất lượng  SP

Với định hướng ban đầu xây dựng mô hình trứng gà sạch Đức Việt, đầu tháng 4/2018, TT tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng SP hàng hóa đối với SP trứng gà sạch Đức Việt. Đây được xem là một bước tiến trong chăn nuôi bởi đa phần người chăn nuôi nhỏ vẫn chưa quan tâm nhiều đến xây dựng và công bố chất lượng SP.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đánh giá: SP công bố chất lượng đã được kiểm nghiệm với các chỉ tiêu chất lượng cụ thể sẽ khẳng định được xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó tạo lòng tin của người tiêu dùng và nhà phân phối trứng, thuận lợi trong mở rộng thị trường. Trên cơ sở chất lượng trứng do đơn vị đứng ra công bố, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá, nếu không đảm bảo các chỉ tiêu đã được công bố sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định. Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng SP tạo thuận lợi trong việc quản lý, kiểm soát chất lượng của trứng về sau.

Với đích đến là xây dựng chuỗi SP an toàn, SP trứng gà sạch Đức Việt đang tập trung vào nhóm đối tượng chính là bếp ăn ở trường học, bếp ăn công nhân… Hiện, trứng gà Đức Việt đã có mặt ở 4 bếp ăn công nhân và 16 bếp ăn bán trú.

Ông Phan Vân Tân thông tin: Hiện nhu cầu trứng gà đảm bảo an toàn, chất lượng rất lớn, sắp tới, chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng quy mô đàn lên 10.000 gà mái mẹ; xúc tiến đầu tư cho việc gắn mã SP lên từng quả trứng, đảm bảo việc truy suất nguồn gốc trứng về sau hướng đến xây dựng chuỗi SP an toàn.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP