Thế giới Thế giới

24/12/2021 - 17:32

Tiến độ phục hồi của du lịch hàng không toàn cầu vẫn yếu do Omicron

TTH.VN - Theo Brendan Sobie, nhà phân tích độc lập tại Sobie Aviation, việc di chuyển bằng đường hàng không trên tuyến quốc tế vẫn sẽ chậm chạp trong tương lai ngắn hạn, nhất là khi sự bất ổn gây ra do biến thể Omicron vẫn còn.

Lo ngại dịch bệnh nên nhu cầu đi lại của hành khách vẫn còn hạn chế. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Nhà phân tích Brendan Sobie nhận định, biến thể Omicron đã khiến niềm tin của hành khách đối với việc di chuyển giảm hẳn, bởi “mọi thứ đang thay đổi mỗi ngày”.

Cụ thể, tiến trình phục hồi mà chúng ta mong muốn được chứng kiến trong nửa đầu năm 2022 sẽ không diễn ra. Đây là một bước lùi. Vấn đề này xuất hiện bởi chúng ta không hiểu biết quá nhiều về biến thể, đồng thời cũng không biết vấn đề gì đang diễn ra xung quanh.

Trong bối cảnh này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng biến thể đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta và Omicron có thể thay đổi diễn biến của đại dịch.

Hiện tại, biến thể có khả năng lây nhiễm cao đã được phát hiện ở ít nhất 89 quốc gia và buộc một số chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để chống dịch trong mùa lễ hội năm nay.

Ngày 22/12 vừa qua, Singapore cho biết sẽ đóng băng việc bán vé cho các chuyến bay không kiểm dịch như một trong số những nỗ lực nhằm hạn chế khả năng "ca nhiễm Omicron mới” vào đất nước.

Chương trình làn đường du lịch đã tiêm chủng của Singapore là chìa khóa quan trọng trong chiến lược “sống chung với COVID” của đất nước. Tuy nhiên, động thái mới đã giáng một đòn mạnh mẽ vào nỗ lực này.

Nhà phân tích Brendan Sobie cho rằng, các hãng hàng không sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ thực tế này. Mọi thứ đang không đi đúng hướng với các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương. Đó là một năm khó khăn với các hãng vận tải châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là khi nó tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP