Thế giới Thế giới

12/09/2017 - 06:40

Tiến hành xây dựng làng không khói thuốc tại Jakarta

TTH.VN - Hãng thông tấn CNA News ngày 12/9 đưa tin, một ngôi làng tại miền đông thủ đô Jakarta (Indonesia) vừa phát động chiến dịch xây dựng làng không khói thuốc.

Đây được xem là mô hình của một dự án thí điểm, trong nỗ lực đẩy mạnh công tác xây dựng hàng loạt ngôi làng không khói thuốc lá tại thành phố này.

Cụ thể, chiến dịch được thực hiện tại làng Penas, bên dòng sông Cipinang, với hi vọng tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn cho người dân ở đây.

Lối vào làng Penas - làng không khói đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: Saifulbahri Ismail

Trưởng làng Penas, ông Fathudin cho biết, sẽ rất khó để yêu cầu người dân bỏ thuốc trong thời gian ngắn, nên việc này cần được thực hiện theo từng giai đoạn. Đầu tiên, dân làng nên bắt đầu từ bỏ thói quen hút thuốc trong nhà, để hạn chế tối đa các ảnh hưởng của hút thuốc thụ đông đến người thân trong gia đình. Ngoài ra cũng cho xây dựng các khu vực hút thuốc riêng biệt, thoáng đãng cho mọi người - nơi các đót thuốc sẽ được xử lý đúng cách. 

Trưởng làng cho biết thêm, với mỗi gia đình hoàn toàn không có khói thuốc, sẽ trao tặng một nhãn dán biểu trưng. 

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư vòm họng do hút thuốc cũng được mời đến trong các cuộc trao đổi, như những nhân chứng cho ảnh hưởng nặng nề của thói quen hút thuốc đến sức khỏe con người. Chiếu phim cảnh báo cũng là một trong những biện pháp xã hội hóa được áp dụng trong chiến dịch này.

Được biết, Indonesia hiện đang là quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trên thế giới. Bộ Y tế nước này cho hay, mỗi năm Indonesia mất khoảng 37 tỷ USD cho việc xử lý các ảnh hưởng tiêu cực của thói quen hút thuốc lá.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA News)

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP