Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

23/08/2011 - 13:38

Tiền sử dụng điện của gia đình ông Đặng Văn Huề đã được thu đúng mức

TTH - Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn xin giúp đỡ của ông Đặng Văn Huề, trú tại thôn 3, xã Vinh Hà, (Phú Vang) liên quan đến việc thu tiền điện sinh hoạt của gia đình ông. Ông cho rằng, mức phí Điện lực Phú Vang thu của gia đình ông quá cao. Ngoài ra, gia đình ông không được hỗ trợ giá điện dành cho hộ nghèo...

Tiếp chúng tôi tại nhà thờ họ Đặng (phái hai), ông Huề than thở, gia đình ông neo người. Nhà chỉ có 2 ông bà già trên 80 tuổi. Nguyên trước đây (từ năm 2002), gia đình ông dùng điện do HTX tiêu thụ điện Vinh Hà cung cấp. Dù số lượng hao hụt khá cao, nhưng tiền điện gia đình ông phải trả chưa bao giờ lên đến 200.000 đồng/tháng. Tháng 3/2011, hệ thống điện trên địa bàn xã Vinh Hà được bàn giao cho Điện lực Phú Vang quản lý. Từ ngày sử dụng điện từ Điện lực Phú Vang, tuy gia đình ông không phải trả tiền hao hụt điện, nhưng mức phí điện hàng tháng của gia đình ông phải trả trên 250.000 đồng. Ông cho rằng, gia đình ông không sử dụng nhiều thiết bị điện, nhưng lại trả phí như vậy là quá cao. Ông không hiểu do đồng hồ chạy quá nhanh hay sự nhầm lẫn của ngành điện lực...? Ngoài ra, ông Huề khẳng định: Gia đình ông chỉ có 2 người già, không làm gì ra tiền. Mỗi tháng, ông được Nhà nước hỗ trợ 180.000 đồng và con cái ở xa gửi về cũng sống tạm đủ qua ngày. Tuy nhiên, ông vẫn không được hưởng chế độ hỗ trợ giá điện dành cho gia đình nghèo mỗi tháng là 30.000 đồng theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo Quyết định 09/QĐ-TTg ngày 30/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011-2015: Hộ nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng (từ 4.800.000 đồng/người/năm) trở xuống. Theo đó, tại Quyết định số 268/QĐ-TTg ngày 23/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ về biểu giá bán lẻ điện quy định: Các diện hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ giá điện cho 50 kWh/tháng, mức hỗ trợ là 30.000 đồng/hộ/tháng. Kinh phí hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo lấy từ tiền bán điện.

Qua hóa đơn tiền điện mà hộ gia đình ông Huề cho thấy, từ ngày 1/3/2011 đến ngày 6/6/2011, gia đình ông Huề tiêu thụ hết 360 chữ điện. Số tiền gia đình ông Huề phải trả là 494.628 đồng. Như vậy, hàng tháng ông Huề chỉ phải trả tiền điện sinh hoạt là 164.876 đồng (không như trình bày của ông Huề). Riêng từ ngày 7/6/2011 đến ngày 6/7/2011, gia đình ông Huề tiêu thụ hết 173 chữ điện, với số tiền phải trả là 250.110 đồng. Tại biên bản kiểm tra sử dụng điện của gia đình ông Huề vào ngày 28/7/2011 của Điện lực Phú Vang đã ghi nhận: Gia đình ông Huề sử dụng 2 bóng đèn tuýp 0,6m, 1 bóng đèn tuýp 1,2m, 6 quạt, 1 tủ lạnh (không sử dụng), 2 ti vi (sử dụng 1 ti vi), 1 nồi cơm điện và 1 máy bơm nước. Qua kiểm tra, gia đình ông Huề xác nhận đã sử dụng điện đúng các thiết bị trên. Cũng qua kiểm tra, đoàn kiểm tra khẳng định: Công tơ điện của gia đình ông Huề hoạt động bình thường, dây sau công tơ không bị chạm chập.

 

Ông Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Điện lực Phú Vang cho biết, qua kiểm tra của Điện lực Phú Vang, gia đình ông Huề đã thống nhất: Sản lượng điện của gia đình ông sử dụng tương ứng với công suất thiết bị đã sử dụng. Công tác ghi chỉ số công tơ theo đúng lịch và đúng chỉ số. Qua đó, ông Huề không thắc mắc về chỉ số công tơ, hoạt động của công tơ và sản lượng điện sử dụng. Riêng về chế độ hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo (có sổ hộ nghèo) mỗi tháng là 30.000 đồng, số tiền này được trích từ việc thu tiền điện và sẽ được chuyển cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để chuyển về các địa phương cấp cho các hộ được hỗ trợ. Vấn đề này, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Điện lực Phú Vang. Điện lực Phú Vang đã thông báo gia đình ông Huề làm việc với chính quyền địa phương để được giải quyết.

 

Liên quan đến vấn đề hộ nghèo, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hà. Ông Thu cho biết, gia đình ông Huề không thuộc diện hộ nghèo. Trong các cuộc họp thôn để xét hộ nghèo, trường hợp như gia đình ông Huề không được thôn xét duyệt, bởi theo điều tra thực tế, sinh hoạt của gia đình ông Huề không đến nỗi nào. Ông Huề có các con sinh sống ở xa hàng tháng đều gửi tiền về chu cấp. Mức sinh hoạt của gia đình ông Huề hơn xa so với các hộ nghèo ở xã Vinh Hà.

 

Hải Huế

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP