09/09/2015 - 16:05

Tiện tay là vứt

TTH - Hình ảnh khó coi ở nhiều nơi trong thành phố là rác. Nó có quá nhiều trên đường phố, nơi công viên, tại các nhà hàng, rạp hát và những nơi công cộng. Rác xả cũng đủ loại, đôi khi chỉ là cái vỏ kẹo cao su hay một tàn thuốc lá, nhưng trong nhiều trường hợp lại lù lù thành đống, đó là trường hợp rác thải xây dựng hay từ sản xuất kinh doanh.

Vào nhiều quán ăn, đã có sẵn chiếc giỏ rác nhưng bao người cứ vậy vứt tung tóe khắp nơi. Trong trường hợp này, họ đã quá lạm quyền được phục vụ của khách với tư cách là một “thượng đế”. Đi trên nhiều con phố, thấy bao thứ rác rưởi trong nhà đều được tống hết ra đường. Trên nhiều con phố, như đường Tự Đức - Thủy Dương, thấy rõ mồn một những bảng đề cấm đổ rác hẳn hoi nhưng kỳ lạ thay, đó cũng lại là những điểm đổ rác. Rác được đổ thành đống, tràn ra cả mặt đường nhựa. Đường phố càng đông đúc lại càng nhiều rác xả. Ví như con đường Hùng Vương - An Dương Vương ở phía An Cựu. Nơi đây tập trung nhiều loại hàng quán vỉa hè, nhất là các loại xe nước mía. Bình thường chuyện vứt rác ra đường, nhất là các loại rác làm ăn như bã mía đã khó coi, đằng này lại có cảnh tượng xe thu gom rác vừa mới dọn dẹp xong và đi qua thì lại thấy ai đó quăng tiếp rác ra đường. Những loại rác đi qua lượt (thu dọn) này cứ thế chình ình.

Trong khoản thu gom rác, bảo đảm vệ sinh môi trường, thành phố Huế được xem là một điểm sáng. Hình ảnh người công nhân vệ sinh môi trường ngày đêm cần mẫn trên các tuyến phố từ lâu đã trở thành một biểu tượng đẹp cho tinh thần và ý thức trách trách nhiệm với công việc. Đầu tư cơ sở vật chất cho công việc thu gom từ các thùng đựng “xin cho tôi rác” cho đến các loại xe vận chuyển rác, bãi chứa rác cũng được đặc biệt chú ý. Thế nhưng, xem ra chừng ấy là chưa đủ và mới chỉ tới từ một phía.
Xả rác theo kiểu tiện đâu vứt đó đã trở thành căn bệnh thâm căn cố đế. Có ý kiến cho rằng, rất nhiều người dân ở Huế xuất thân từ nông dân. Ở nông thôn đất đai rộng rãi, nhà cửa thưa thớt, nằm dọc theo những con đường làng, nhà nọ cách nhà kia có khi hàng trăm mét nên chuyện rác thải không thành vấn đề, người dân có thói quen tiện đâu vứt đó. Khi đã trở thành thị dân, họ vẫn giữ thói quen xấu kia. Tuy nhiên, nói vậy cũng mới chỉ đúng một phần, bởi lẽ ngay từ xa xưa trong hương ước của nhiều làng quê ven Huế đã có quy định về việc giữ gìn vệ sinh chung, cấm xả rác bậy bạ.
Không còn nghi ngờ, việc tiện đâu vứt rác đó là một thói quen xấu. Nó cần thiết phải loại bỏ trong cuộc sống hôm nay.

Đan Duy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP