Bạn đọc Bạn đọc viết

22/01/2021 - 14:54

“Tiếng nói” của cơ sở

TTH - Giữa trưa, vừa cua xe vào ngõ, tôi đã nghe tiếng hát inh ỏi vọng ra từ dàn karaoke của nhà anh H. hàng xóm. Tạm rời công việc ở cơ quan, những tưởng về đến nhà sẽ được nghỉ ngơi yên tĩnh, nhưng những âm thanh xập xình, réo rắt của nhà hàng xóm khiến gia đình tôi ai cũng khó chịu, mất vui. Nếu chỉ lần một, lần hai, hay lâu lâu hàng xóm tổ chức cuộc vui nhậu nhẹt, hát hò thì tôi cũng không đến nỗi “hẹp hòi”. Đằng này, đều đều tuần nào cũng vài cử karaoke, hát giờ trưa, giờ tối đều có.

Không chỉ mỗi gia đình tôi bị “tra tấn”, qua bắt chuyện với vài nhà hàng xóm, hóa ra, họ cũng khó chịu ra mặt. Khổ nỗi là ai cũng ngại góp ý. Chị T., hàng xóm thân quen với anh H. cũng lắc đầu, than: “Mấy lần lựa lời nhắc khéo, rứa mà cũng chịu”. Bình thường, vợ chồng anh H. sống vui vẻ, hòa đồng với hàng xóm, nên ai cũng ái ngại đem chuyện “thú vui ca hát” của anh H. ra nhắc nhở, góp ý, rồi không khéo sinh ra mất lòng. Một số gia đình diện mới “nhập cư” như vợ chồng tôi lại càng ái ngại, dù biết cần thẳng thắn phê bình, góp ý lẫn nhau.

Không muốn để tình trạng này cứ dai dẳng, chồng tôi đưa ra ý kiến: “Lúc nào dự họp tổ dân phố, mình cứ đề xuất tổ đứng ra tuyên truyền, can thiệp để giải quyết chuyện này thấu tình đạt lý”. Dù không muốn đùn đẩy việc khó, “gắp lửa bỏ tay người”, nhưng xem ra ý kiến này là hợp lý nhất. Bởi, tổ dân phố là một tổ chức được dân tin tưởng bầu ra, nên sẽ dễ dàng đại diện giải quyết những vấn đề mà đôi lúc những hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau” rất khó gỡ. Hơn nữa, nếu làm việc vì lợi ích chung, chắc chắn mọi người sẽ đồng thuận và nêu cao ý thức, trách nhiệm.

Không đâu xa, ở quê tôi, rất nhiều vụ việc được Ban chấp hành thôn giải quyết “êm đẹp” đáng được ngợi khen. Chẳng hạn là chuyện hàng xóm xích mích, đánh nhau dẫn đến thương tích. Thay vì chuyện này nếu không có sự can thiệt của thôn thì chắc “chuyện bé xé to”, tình làng nghĩa xóm sẽ rạn nứt và những người trong cuộc vướng vào vòng pháp luật là không tránh khỏi. Nhưng nhờ sự vào cuộc của ban chấp hành thôn, mọi mâu thuẫn đã được giải quyết, đôi bên đều “dĩ hòa vi quý”.

Hay khi có tình trạng bạo hành gia đình, trong thôn đều cử đại diện đến hòa giải. Nhờ đó, nhiều đối tượng khi được khuyên can, phân tích đúng sai đã bỏ được thói “vũ phu”, cờ bạc và chí thú làm ăn, chăm lo đến con cái và xây dựng gia đình văn hóa.

Quay lại chuyện của xóm tôi, nếu tại mỗi cuộc họp tổ dân phố, những tâm tư, nguyện vọng, đề đạt hợp lý, hợp tình của người dân được tổ dân phố lưu tâm sớm tháo gỡ những khúc mắc sẽ giúp nhiều người thay đổi hành vi, ứng xử đẹp và tình làng nghĩa xóm càng thêm khắng khít, đoàn kết, môi trường sống văn minh hơn.

HOÀI NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP