21/12/2015 - 18:09

Tiếp sức

TTH - Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng cho hơn 61.000 lượt chị vay, với số nợ quá hạn chỉ 0,23%, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh được đánh giá là đơn vị đoàn thể đi đầu trong công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) ủy thác vốn vay, giúp hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn có cơ hội phát triển kinh tế.

 

Được hỗ trợ vốn vay, chị Nhi không còn phải vay nặng lãi để quanh vòng vốn

Thấy rõ hiệu quả

Trước đây, mỗi khi thiếu vốn để quay vòng buôn bán, chị Lưu Thị Hà Nhi, chủ cửa hàng tạp hóa tổ 2, phường An Tây (TP Huế) lại phải chạy đôn, chạy đáo đi vay nóng khắp nơi với lãi suất cao. “Lắm lúc lợi nhuận chỉ đủ trả tiền lãi vay nóng, cuộc sống không khá lên được”, chị Nhi tâm sự. Từ 2008 đến nay, chị được Hội LHPN phường tạo điều kiện cho vay kỳ, mỗi kỳ 20 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, công việc buôn bán của chị đã thuận lợi hơn. Từ cửa hàng tạp hóa nhỏ, chị đã mở thành đại lý lớn với hàng nhiều mặt hàng phong phú đa dạng. Chị Nhi cho biết: “So với lãi suất đi vay nóng ở ngoài thì việc hội tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách là cơ hội để chúng tôi phát triển kinh tế”.

Không chỉ thoát nghèo, nhờ được vay vốn ưu đãi chị Lê Thị Hoa, tổ 3, phường An Tây, TP Huế còn vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi. Chị Hoa kể: Trước đây không có vốn, cũng không có nghề nghiệp ổn định, chị đành làm thợ “đụng”, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Năm 2011, qua kênh hội phụ nữ phường chị được vay 20 triệu đồng, mua hai con bò về chăn nuôi với suy nghĩ thức ăn đã có trên đồi, mình chỉ cần chăm non cẩn thận là được. 3 năm cần cù “theo đuôi bò”, đàn bò của chị Hoa được nhân lên gần hơn 20 con, mỗi năm thu được gần trăm triệu đồng. 

Chị Phạm Thị Thu Cúc, Chủ tịch Hội LHPN phường An Tây cho biết: “Hiện nay, Hội LHPN phường đang quản lý số vốn ủy thác từ NHCSXH trên 5 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hơn 186 hộ vay với mức từ 15-50 triệu đồng/hộ. Các hội viên được vay vốn đều đầu tư sản xuất có hiệu quả, đời sống kinh tế gia đình được nâng lên rõ rệt và trả vốn đúng thời hạn, không có trường hợp thất thoát vốn”.

Không riêng Hội LHPN phường An Tây, phối hợp với NHCSXH tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế là việc làm đang được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả. Từ đó, giúp hàng ngàn hội viên có nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên ngày càng nâng cao. Mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả do phụ nữ làm chủ xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn tỉnh. Điển hình, có mô hình phụ nữ trồng rau sạch, rau mầm hay trang trại gà đẻ trứng ở thị trấn Sịa, các xã Quảng Thành, Quảng Phú (huyện Quảng Điền); mô hình trồng nấm rơm, trồng hoa của phụ nữ Phú Lương, Phú Mậu (Phú Vang); mô hình trồng cây ăn quả, trồng măng, keo, chăn nuôi theo hướng hiện đại của phụ nữ Nam Đông, A Lưới; mô hình chế biến thủy hải sản của phụ nữ Phú Lộc…

Bạn đồng hành

Để có được kết quả trên, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ luôn sát cánh cùng hội viên, triển khai đồng loạt nhiều giải pháp phù hợp. Các cấp hội phụ nữ cơ sở tích cực tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, phụ nữ nghèo có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của NHCSXH, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, chính sách mới về tín dụng ưu đãi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các nội dung sinh hoạt hội. Nhiều trường hợp chị em vay vốn gặp rủi ro, hội đã vận động các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn giúp đỡ để trả vốn, lãi. Những trường hợp có biểu hiện nợ chây ỳ, khó đòi, cán bộ hội đã kiên trì vận động để đảm bảo thu hồi nợ đúng hạn.

Tính đến năm 2015, thông qua NHCSXH, Hội LHPN tỉnh đã ủy thác trên 1.100 tỷ đồng cho hơn 61.000 lượt hộ vay, số nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,23%, giảm 0,09% so với năm 2014.

Không chỉ làm cầu nối để hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội LHPN các cấp còn đồng hành giúp hội viên sử dụng nguồn vốn có hiệu quả qua nhiều hình thức: Mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi cho các hội viên; thành lập các câu lạc bộ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, tạo địa chỉ để chị em, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh;…. Từ đó, nhiều cá nhân tập thế đã tận dụng thế mạnh địa phương và gia đình phát huy hiệu quả nguồn vốn được tiếp cận. Hội cũng mở các lớp tập huấn hướng dẫn về khởi sự doanh nghiệp; cung cấp những thông tin về thị trường nhằm giúp chị em nâng cao năng lực cạnh tranh; mở các lớp hướng dẫn về qui trình sản xuất chế biến sạch, an toàn, cải tiến mẫu mã bao bì và đăng ký thương hiệu sản phẩm các mặt hàng truyền thống như: Chả da, nón lá, chế biến nước mắm; tôm chua; mè xửng; làm bún,....

Bên cạnh phát huy tiềm năng sáng tạo của phụ nữ, khích lệ các chị hiện thực hóa những ý tưởng của mình, nâng cao năng suất lao động, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức Ngày hội phụ nữ sáng tạo giúp chị em có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm, liên kết quảng bá tiêu thụ sản phẩm của bản thân, đơn vị.

“Thời gian tới, hội tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ, duy trì hoạt động tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ; phát huy tính cộng đồng trong việc tương trợ của người vay vốn ở tổ tiết kiệm, giúp đỡ nhau sử dụng vốn vay có hiệu quả, giúp các hội viên có điều kiện trong phát triển kinh tế. Nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội”, chị Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP