Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/10/2012 - 20:40

Tiếp sức cho các làng nghề - Bài 2: Làng nghề được hồi sinh

TTH - Trước thực trạng ngày càng có nhiều làng nghề, nghề truyền thống bị mai một và không phát huy hiệu quả do thiếu định hướng phát triển, Sở Công thương triển khai đề án khôi phục và phát triển nghề, làng nghề truyền thống và phát triển các sản phẩm xuất khẩu.

Làng nghề hồi sinh

Trở lại các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh sau 4 năm triển khai Kế hoạch 50 và 51 của UBND tỉnh mới cảm nhận được sự sôi động và nhộn nhịp. Không còn cảnh buồn hiu, vắng vẻ như những năm trước, giờ đây các làng nghề đang hồi sinh trở lại với lượng người tham gia hoạt động nghề chiếm khá đông. Từ làng nghề đan lát Bao La (Quảng Điền) với hàng trăm lao động có việc làm ổn định, sản phẩm làm ra không đủ để cung ứng ra thị trường; làng nghề nón lá Mỹ Lam đã tìm được nguồn cung do mẫu mã cải tiến và phong phú chủng loại, thu hút trên 500 hộ tham gia chằm nón; làng gốm Phước Tích đã khởi động trở lại sau nhiều năm tắt lửa, mang lại tín hiệu vui cho người dân làng nghề. “Nón lá bán chạy, chị em phụ nữ trong làng phấn khởi, xúm lại vừa làm vừa dạy nghề cho nhau nên giờ đây nghề nón ở Mỹ Lam đang phát triển rầm rộ. Hiện, nhà nào cũng có người làm nón, vừa khôi phục nghề truyền thống của cha ông để lại, vừa kiếm tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống”, dì Lê Thị Yến ở làng nón Mỹ Lam, xã Phú Mỹ tâm sự.
 

Làng nghề mộc Xước Dũ (Hương Trà) đang nhộn nhịp và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn

 
 
Bà Lê Thị Bá Hạnh, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: “Trong 4 năm từ 2009-2012, thông qua Kế hoạch 51, sở đã đầu tư 3,5 tỷ đồng để tập trung đào tạo nghề, tập huấn nâng cao năng lực cho các làng nghề và đã thu hút vốn đối ứng của các DN, cơ sở trên 5 tỷ đồng cho hoạt động này. Trong đó, đã đào tạo 50 lớp với 3 ngàn lao động, tổ chức 9 khóa tập huấn cho gần 2 ngàn người dân làng nghề. Nhìn chung, đề án này đã từng bước khôi phục các làng nghề, nghề truyền thống cũng như phát triển các sản phẩm xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.”
 
Như vậy, thực hiện Quyết định số 661 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án khôi phục và phát triển nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh đến năm 2015, hai Kế hoạch 50 và 51 được triển khai và thu được nhiều kết quả khả quan. Qua 4 năm triển khai, đến nay đã tổ chức đào tạo cho 3.200 lao động các nghề mộc mỹ nghệ, thêu xuất khẩu, mây tre đan, hoa giấy Thanh Tiên; đồng thời, tập trung khôi phục, phát triển 3 làng nghề mây tre đan Bao La (Quảng Điền), nón lá Mỹ Lam (Phú Vang), gốm Phước Tích (Phong Điền) và phát triển các sản phẩm xuất khẩu. Trong đó, 3 đề án quan trọng đó là phát triển khu du lịch làng nghề truyền thống Bao La, bảo tồn nghề gốm Phước Tích và khôi phục, phát triển nghề nón lá Mỹ Lam đã cơ bản hoàn thành, tạo ra một diện mạo mới cho các làng nghề cũng như người dân các làng nghề.
 

Thông tin liên quan

>> Tiếp sức cho các làng nghề - Bài 1: Thực trạng

 
 
 
 
Thông qua Kế hoạch 50 và 51 bước đầu khôi phục và phát triển làng nghề mây tre đan Bao La, hình thành 2 DN đầu mối cho làng nghề mây tre đan Bao La, Đông Vinh, góp phần lan tỏa và phát triển làng nghề mây tre đan sang các làng khác như Thủy Lập (Quảng Điền), Phú Thanh (Phú Vang), Thủy Vân (Hương Thủy) và có một số làng nghề đã hình thành một số tour du lịch lễ hội như đúc đồng, gốm Phước Tích,… cải tiến mẫu mã sản phẩm làng nghề truyền thống mây tre đan tạo ra 150 mẫu mới cho sản phẩm làng nghề mây tre đan để đưa vào sản xuất phục vụ du lịch. Ngoài ra, đã khôi phục làng nghề kết hợp với đẩy mạnh, phát triển sản phẩm xuất khẩu gắn với giải quyết việc làm trong nông nghiệp nông thôn như sản xuất sản phẩm mây tre đan làm bàn ghế xuất khẩu từ sợi nhựa, sản phẩm mộc bàn ghế xuất khẩu phục vụ trang trí nội ngoại thất, nghề may gia công xuất khẩu. Việc khôi phục và phát triển làng nghề bước đầu tạo ra sản phẩm mới cho ngành nghề nông thôn, gắn với giải quyết việc làm cho hơn 3.200 lao động với thu nhập từ 1.- 2,8 triệu đồng/người/tháng.
 
Để làng nghề phát huy giá trị
 
Sở Công thương đã đề ra một số phương án, đó là phát triển các làng nghề có thị trường như mộc, chế biến thực phẩm (bún Vân Cù, Ô Sa, nước mắm Phú Thuận); phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch như đúc đồng, mây tre đan Bao La, Thủy Lập (Quảng Điền); làng nón lá Mỹ Lam, Phú Mỹ (Phú Vang); làng dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc). Xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề, hệ thống dịch vụ ăn uống, văn hóa, văn nghệ theo từng đặc thù của từng làng nghề, đồng thời cần hỗ trợ một số cơ sở sản xuất hoàn thiện việc tổ chức sản xuất và có điều kiện cho khách làm thử một số công đoạn để lựa chọn là điểm đến trong làng nghề; xây dựng các tour du lịch ngay tại làng nghề kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, đồng thời gắn với các tour du lịch khác. Mặt khác, cần khôi phục các làng nghề truyền thống có nguy cơ mai một như làng hoa giấy Thanh Tiên, mộc Làng Sình, gốm Phước Tích, đệm bàng Phò Trạch.
 
Hiện các làng nghề đang gặp một số khó khă, đó là đa số các làng nghề trên địa bàn có quy mô nhỏ nên tính liên kết giữa các làng nghề chưa cao, nhiều hộ dân vẫn chưa mặn mà theo đuổi nghề nên nguồn lao động tại các làng nghề luôn bấp bênh, gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất.
 
Sau khi được tiếp sức từ Kế hoạch 50 và 51 của UBND tỉnh, các làng nghề trên địa bàn đã hoạt động hiệu quả và phát triển nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng. Năm 2012, hai mươi hai sản phẩm của các DN, cơ sở làng nghề được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong đó cả nước có 50 sản phẩm đạt giải. Các sản phẩm đạt giải gồm bộ đèn trang trí của HTX Mây tre đan Bao La (Quảng Điền), thuyền buồm tre của Cơ sở Nhất Cư (Phú Vang), bình mẹ bồng con của HTX Gốm Phước Tích (Phong Điền), cầu ngói Thanh Toàn của Cơ sở mộc mỹ nghệ Ngô Tam Bửu (thị xã Hương Thủy)…
Ông Lê Tự Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Phát huy những thành quả đạt được trong 4 năm qua, năm 2013 sở tiếp tục triển khai đề án khôi phục và phát triển nghề, làng nghề truyền thống và phát triển các sản phẩm xuất khẩu trên cơ sở đề xuất danh mục các đề án, dự án về khôi phục, phát triển nghề và làng nghề của các huyện. Sở phối hợp với UBND các huyện khảo sát, lựa chọn các dự án để triển khai thực hiện như hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề và nhân cấy nghề mới cho các cơ sở tại các địa phương trong tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn”. Qua đó, Sở Công thương có tờ trình gửi UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch giai đoạn 2013-2015. Theo đó, giai đoạn này dự kiến sẽ tập trung khôi phục và phát triển nghề dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc) và tiếp tục đẩy mạnh phát triển các nghề nón lá, gốm và mây tre đan.
 
Việc khôi phục và phát triển nghề, làng nghề truyền thống và phát triển các sản phẩm xuất khẩu đã tìm được hướng đi đúng và hợp lý. Công việc tiếp theo của đề án này trong các năm tiếp theo đó là các làng nghề cần định hướng để tồn tại và đứng vững trong cơ chế thị trường; hướng đến mục tiêu đẩy nhanh phát triển công nghiệp nông thôn nhằm góp phần chung tay sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Bài, ảnh: Thanh Hương
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP