15/10/2015 - 14:02

Tiếp sức cho nghề chế biến thủy hải sản

TTH - Với mục tiêu huy động vốn trong dân, thúc đẩy quá trình đầu tư máy móc hiện đại phục vụ sản xuất để tạo ra sản phẩm mới, đề án đầu tư hỗ trợ thiết bị đã được nguồn vốn khuyến công (KC) triển khai gần 10 năm nay và giúp ích rất nhiều cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Trên 100 lu cá ướp chờ ngày chưng cất nước mắm phục vụ thị trường
Cơ sở sản xuất nước mắm Bà Gái ở thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn (Quảng Điền) những ngày đầu tháng 10 khá sôi động. Là địa bàn có đến 70% hộ dân tham gia chế biến các loại nước mắm, ruốc, mắm cá rò phục vụ nhu cầu hằng ngày và phân phối ra các tỉnh thành trong nước; song, do sản xuất nhỏ lẻ, vốn ít nên đa số các hộ dân đều làm thủ công, chưa đầu tư máy móc thiết bị.
Nhận thấy đây là nghề truyền thống tiềm năng với nguồn nguyên liệu dồi dào từ biển và vùng đầm phá Tam Giang, đầu năm 2010, hai vợ chồng bà Lê Thị Gái và Trần Bưởi mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng nhà xưởng, mua 100 chiếc lu sành và học tập kinh nghiệm từ các cơ sở chế biến thủy hải sản để bắt tay sản xuất. Hiện, mỗi năm cơ sở tiêu thụ gần 10 ngàn lít nước mắm, 15 tấn mắm và 5 tấn ruốc tươi, với doanh thu đạt 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động. Không chỉ phục vụ người dân trong tỉnh, các sản phẩm do cơ sở làm ra còn phân phối tại thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Quảng Bình.
Đầu năm 2015, qua khảo sát các cơ sở chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện Quảng Điền cũng như nhu cầu sử dụng máy xay xát tại các xã lân cận, Trung tâm Khuyến công & xúc tiến thương mại tỉnh quyết định hỗ trợ 3 chiếc máy xay xát hiện đại phục vụ sản xuất cho Cơ sở sản xuất nước mắm Bà Gái. Với tổng kinh phí đầu tư chiếm 230 triệu đồng, trong đó nguồn vốn KC hỗ trợ 100 triệu đồng, cơ sở trang bị 3 loại máy gồm máy sấy đa năng dùng để sấy cá khô, mực và khuyết; máy xay ruốc bột và máy ép ruốc.
Bà Lê Thị Gái chia sẻ: “Trước đây các công đoạn làm ra sản phẩm đều làm thủ công mất rất nhiều thời gian và công sức, giờ đây các nguyên liệu sản xuất đều đưa vào máy xay nên tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ phục vụ gia đình, chúng tôi nhận xay nguyên liệu cho hàng chục hộ dân trong và ngoài xã. Tháng 8/2015, sản phẩm nước mắm của cơ sở đạt giải 3 cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện và đang gửi sản phẩm lên Sở Công thương tham gia bình chọn cấp tỉnh. Hiện, cơ sở đang lập đề án xây dựng nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm, địa điểm tham quan quy trình chế biến các loại thủy hải sản với tổng kinh phí 700 triệu đồng, đồng thời ký hợp đồng cung cấp sản phẩm lâu dài với một đối tác ở TP Hà Nội với số lượng lớn”.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP