Kinh tế Khoa học - công nghệ

24/02/2012 - 14:25

Tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường

TTH -
Năm nay, thành phố Huế huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt "Năm đô thị". Trong đó, tập trung mạnh mẽ là công tác vệ sinh môi trường, tạo cho bộ mặt đô thị Huế luôn xanh, sạch, đẹp.

Thành phố Huế đã tập trung chỉ đạo các phòng ban, UBND các phường; đặc biệt là các phường ở cửa ngõ phía Bắc và Nam thành phố phối hợp với các đơn vị, tổ chức thực hiện công tác quản lý, vận hành, duy tu hệ thống hạ tầng đô thị, công viên cây xanh, vệ sinh môi trường. Đến nay, mỗi phường  đều đã xây dựng đội thanh niên tình nguyện vì môi trường và tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đây cũng được xem là tiêu chí quan trọng trong đánh giá thực hiện phong trào thi đua yêu nước hàng năm của mỗi địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, thường xuyên tăng cường chấn chỉnh tình hình trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại các công viên, bến thuyền, bến xe.

Bó vỉa đường 23 tháng 8

 
Với vai trò là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp cho đô thị, Công ty TNHH Nhà nước Môi trường Công trình Đô thị Huế không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường ngày càng được cải tiến và nâng cao Hiện công ty được thành phố giao thực hiện quản lý hệ thống vỉa hè đường phố với diện tích khoảng 273.000m2, hệ thống thoát nước các trục đường đô thị, thoát nước khu dân cư thành phố trên 131.000 km và 219 km điện chiếu sáng. Tính đến nay, diện tích thu gom rác của đơn vị “phủ sóng” khắp 32 phường, xã với hơn 300 đường phố ở thành phố Huế và thị xã Hương Thủy. Để tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt cảnh quan của thành phố Huế và các vùng ngoại ô, ngoài khối lượng rác thu gom bình quân mỗi ngày trên 250 tấn, đơn vị còn hợp đồng thu gom, vận chuyển một lượng rác thải đáng kể tại các địa bàn vùng ven, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm, từng bước trả lại vẻ mỹ quan tại các trục đường, khu dân cư.
 
Điều dễ nhận thấy là đến nay nhiều tuyến đường thành phố đã được quan tâm đầu tư về công trình hạ tầng với kết cấu đảm bảo và có tính thẩm mỹ cao. Hệ thống cây xanh hiện rất phong phú và chiếm mật độ cao. Thêm vào đó, ý thức của thị dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, sự quan tâm vào cuộc của chính quyền các cấp được thể hiện rõ qua các phong trào, hoạt động xã hội như: xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Nhờ chú trọng công tác vệ sinh môi trường và thu gom rác thải nên tại các địa bàn dân cư, khu vực công cộng không còn xảy ra tình trạng tồn đọng rác thải lâu ngày.
 
Cả tỉnh đang tập trung xây dựng thành phố Huế theo hướng đô thị sinh thái. Với vai trò là đô thị hạt nhân, thời gian tới thành phố Huế nỗ lực hơn nữa để thực hiện tiêu chí của một thành phố xanh, sạch, đẹp, một thành phố sinh thái. Hơn ai hết, chính quyền và người dân thành phố phải có quyết tâm thực hiện một nếp sống mới theo hướng văn minh, thân thiện với môi trường. Để làm được điều đó, cần phải có ý thức cao hơn nữa trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; trồng thêm nhiều cây xanh góp phần làm đẹp các công viên và gìn giữ, bảo vệ môi trường cảnh quan; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường và các hoạt động khác vì môi trường.

Bài, ảnh: Hoài Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP