Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

29/01/2023 - 21:44

Tiếp tục tiêu úng cho hơn 3.500 ha lúa

TTH.VN - Ngày 29/1, Sở NN&PTNT cho biết, tiếp tục chỉ đạo các địa phương, hợp tác xã (HTX) huy động các trạm bơm tiêu úng, thoát nước nhanh cho hơn 3.500 ha lúa còn lại.

Các trạm bơm dầu được huy động tiêu úng ở Hương Vinh (TP. Huế)

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2022-2023 toàn tỉnh đưa vào gieo cấy hơn 28.100 ha lúa, đến nay đã thực hiện gieo cấy được khoảng 27.000 ha, diện tích còn lại là hơn 1.000 ha sẽ tiến hành xuống giống trong thời gian tới.

Trước đó, trong ngày 25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, gây mưa lớn đã làm ngập úng hơn 7.100 ha lúa toàn tỉnh với mức ngập từ 0,2-0,3m, đến nay đã tiêu úng được 3.600ha, các địa phương, HTX đang tiếp tục bố trí máy móc, nhân lực tiêu úng cho khoảng 3.500 ha còn lại với mức ngập từ 0,15-0,2m.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, trong quá trình bơm tiêu úng một số đê bao trên địa bàn đã xảy ra sự cố như vỡ, tràn bờ bao. Cụ thể, trạm bơm Đông Hưng bị tràn 30cm trên chiều dài 20m, làm ngập úng toàn bộ diện tích 60 ha vùng tiêu Đông Hưng; trạm bơm Hương Vinh tràn 20m đoạn giữa Hương Vinh và Hương Sơ; trạm bơm Nam Thanh tràn đê nội đồng 10m (Đông Toàn)...

Sau khi xảy ra sự cố vỡ, tràn bờ bao, các địa phương, HTX đã huy động nhân lực, vật tư tiến hành đào đắp, gia cố tạm thời bảo vệ đồng ruộng.

Ngành thủy lợi triển khai khắc phục các tuyến đê bao bị vỡ

Ông Đặng Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh thông tin, nhằm đảm bảo sản xuất, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục TT&BVTV, cùng với địa phương kiểm tra tình hình gieo sạ, triển khai khắc phục các tuyến đê bao bị vỡ và triển khai đấu úng bảo vệ sản xuất vụ đông xuân.

Công ty TNHHNN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh cũng đã phối hợp với các địa phương có phương án vận hành các công trình thuỷ lợi, cống qua đê phòng chống ngập úng, đặc biệt các trạm bơm tiêu để bảo vệ diện tích sản xuất vụ đông xuân.

Trước đó, chiều ngày 28/1, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 (Bộ NN&PTNT) đã có thông báo điều tiết nước về hạ du sông Hương.

Theo đó, để đảm bảo duy trì và hạ thấp mực nước hồ về cao trình+45m, sẵn sàng đón đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa trên diện rộng trong thời gian tới, sẽ điều tiết mở một cửa tràn xả mặt với lưu lượng tăng dần từ 300-356m3/s, lưu lượng qua nhà máy phát điện 80m3/s. Tổng lưu lượng xả tăng dần, tránh đột biến.  

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP