Kinh tế Kinh tế

24/09/2019 - 13:15

Tiết giảm nhân công, nâng cao chất lượng

TTH - Từ nguồn hỗ trợ của đề án khuyến công (KC), HTX Nông nghiệp Hiền Lương, xã Phong Hiền (Phong Điền) đầu tư kinh phí trang bị máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống phục vụ sản xuất lúa giống, góp phần tiết giảm nhân công, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Lúa giống được sản xuất từ máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống do nguồn vốn KC hỗ trợ một phần kinh phí

Là đơn vị chuyên sản xuất, cung ứng dịch vụ nông nghiệp, giống cây trồng vật nuôi và vật tư phân bón, trong đó sản xuất và cung ứng giống lúa là ngành nghề chính với số lượng gần 100 tấn lúa giống/năm, năm 2005 HTX đầu tư 10 triệu đồng trang bị máy sàng công suất 2 tạ lúa/giờ. Song do máy không có chức năng làm sạch, phân loại hạt giống nên năng suất thấp, chất lượng lúa giống không đồng đều, rất khó cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường.

Đầu năm 2019, sau khi tham quan, học tập các mô hình sản xuất lúa giống tiên tiến tại các tỉnh, thành phố trong nước, HTX xây dựng đề án KC xin hỗ trợ kinh phí để đầu tư máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống.Tháng 6/2019, đề án được Sở Công thương phê duyệt với mức hỗ trợ 88 triệu đồng, HTX đầu tư thêm 150 triệu đồng trang bị máy công suất 1,5 tấn/giờ và cải tạo lại nhà xưởng đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa giống số lượng lớn phục vụ thị trường.

Giám đốc HTX, ông Hoàng Văn Hiền cho biết, trước đây lúa giống sau khi sàng qua máy, HTX phải huy động thêm 3-5 nhân viên lượm lặt các phế thải và phân loại hạt nên mất khá nhiều thời gian và công sức dẫn đến giá thành cao; lượng bụi bẩn thải trực tiếp ra môi trường lớn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

Sau khi đưa máy sàng làm sạch và phân loại hạt giống tiên tiến vào hoạt động, không chỉ năng suất tăng gấp 5 lần so với trước mà còn giải phóng sức lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường do bụi lúa được ống thổi đưa vào phòng kín, chất lượng giống tốt hơn, góp phần tiêu thụ sản phẩm lúa giống cho bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Ông Hiền cho hay, do máy có công suất cao, tiết kiệm điện và nhân công nên giá lúa giống HTX bán ra thị trường giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với trước, tạo điều kiện cho người nông dân trên địa bàn sử dụng lúa giống tại địa phương. Hiện, HTX đang xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa giống từ 25 lên 30ha/vụ và nâng công suất sản xuất từ 100 lên 150 tấn/năm để cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh.   

Phó Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Phong Điền, ông Trịnh Đức Hiệp thông tin, năm 2019, nguồn vốn KC tỉnh hỗ trợ cho 2 cơ sở trên địa bàn huyện với tổng mức hỗ trợ gần 200 triệu đồng. Đây là nguồn hỗ trợ kịp thời nhằm tiếp sức cho các cơ sở công nghiệp nông thôn có thêm kinh phí đầu tư máy móc hiện đại thay thế các thiết bị lạc hậu để nâng cao năng suất, mở rộng quy mô và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Theo ông Hiệp, cùng với nguồn vốn KC tỉnh, năm 2019, UBND huyện đã hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn KC huyện cho 2 cơ sở công nghiệp đầu tư máy điêu khắc gỗ và máy sấy nông sản; đồng thời đầu tư 700 triệu đồng xây dựng khu trưng bày và sản xuất sản phẩm đệm bàng Phò Trạch với mục tiêu bảo tồn và phát triển các làng nghề, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo sản phẩm chất lượng và phát triển các tour du lịch tham quan làng nghề trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP