Kinh tế Khoa học - công nghệ

25/05/2020 - 15:05

Tiết kiệm năng lượng & bảo vệ môi trường

TTH - Tháng 4/2019, Sở Công thương triển khai khảo sát và hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn (SXSH) tại Công ty TNHH Mè xửng Thiên Hương để tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp (DN) đầu tư các thiết bị góp phần tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Dây chuyền sản xuất mè xửng của Công ty TNHH Thiên Hương tại Cụm công nghiệp Hương Sơ

Công ty TNHH Thiên Hương tiền thân là cơ sở sản xuất mè xửng Thiên Hương ra đời từ năm 1979, kế thừa nghề gia truyền từ năm 1940. Hơn 40 năm hình thành và phát triển, từ nguồn vốn đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng, đến nay công ty đã xây dựng xưởng sản xuất công suất 1.000 tấn/năm, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Qua khảo sát, quá trình sơ chế nguyên vật liệu đầu vào gồm làm sạch, loại bỏ các nguyên vật liệu không đạt chuẩn và nung chín nguyên vật liệu thành nguyên vật liệu đạt chuẩn theo yêu cầu sản xuất tại đơn vị. Tuy nhiên, quá trình sơ chế này cũng gây ra tổn thất về nguyên vật liệu ban đầu với lượng hao hụt từ 12 - 15% lượng nông sản. Quá trình này cũng tạo ra một lượng lớn chất thải rắn, trong đó chủ yếu là vỏ và mành của nông sản.

Hệ thống máy móc không dùng tốc độ cao trong việc sản xuất chế biến sản phẩm mà dùng hệ thống truyền động bằng các dây cu-roa. Hệ thống này theo thời gian và môi trường làm việc đã bị co giãn rất lớn gây tổn thất trong quá trình truyền công của hệ thống mô-tơ, gây tổn thất lớn về điện năng.

Sau khi triển khai các giải pháp SXSH, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công thương đề xuất DN phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống truyền động bằng dây cu-roa, thay thế toàn bộ các dây đã hư hỏng trong quá trình sử dụng, cân lại hệ thống căng dây nhằm tránh hao tổn. Ngoài ra, cần kiểm tra lại hệ thống tiếp điểm và đấu dây ở các động cơ nhằm tránh rò điện, gây phát sinh nhiệt và hạn chế các hư hỏng có thể trong quá trình vận hành.

Theo đó, trung tâm đã đề xuất giải pháp thực hiện thu gom chất thải rắn của quá trình sơ chế nông sản, bảo vệ khu vực sản xuất bằng hệ thống thu gom màng nước, thu gom nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất bằng hệ thống thu gom nước thải xung quanh nhà máy, đồng thời tuyên truyền liên tục về vệ sinh an toàn thực phẩm và lao động tại đơn vị. Với các giải pháp này, sau khi áp dụng SXSH, mỗi năm công ty giảm từ 3-5% lượng điện tiêu thụ, từ 7- 10% lượng nước và 7% lượng hơi, tương đương giảm phát thải gần 30.000 tấn CO2/năm.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, mục đích của việc đánh giá chi tiết SXSH là giúp cho DN có được cái nhìn toàn diện về quy trình sản xuất của mình, các công nghệ đang dùng thải ra môi trường gồm những chất thải gì, từ đó nhóm đánh giá SXSH sẽ chỉ ra các giải pháp mà đơn vị có thể áp dụng nhằm tăng năng suất, giảm tiêu thụ tài nguyên, đồng thời giảm thiểu các dòng thải hiện nay ra môi trường.

Đánh giá chi tiết về SXSH là bước đầu trong việc thực hiện kế hoạch sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, là bước đi phù hợp với mô hình khu công nghiệp sinh thái mà UBND tỉnh đang hướng đến. Đây cũng là chính sách xây dựng các khu công nghiệp sinh thái đang được xây dựng trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp tới.

Giám đốc Công ty TNHH Mè xửng Thiên Hương Trần Đình Hoàng thông tin, sau khi Sở Công thương hỗ trợ các giải pháp SXSH, DN đã lên kế hoạch đầu tư kinh phí thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu và tiêu tốn nhiều điện năng, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường bằng các thiết bị hiện đại. Dự kiến, trong năm 2020 DN sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để đầu tư công nghệ, đồng thời đào tạo đội ngũ nhân viên theo hướng dẫn của Sở Công thương nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hướng đến mô hình sản xuất thân thiện môi trường.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP