Thế giới Thế giới

10/02/2017 - 15:02

Tiết lộ chi phí “khủng” xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Chi phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico ước tính khoảng 21,6 tỷ USD, cao hơn nhiều so với tuyên bố 12 tỷ USD trước đó của ông Trump.

Reuters ngày 9/2 dẫn báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, “bức tường” được xây dựng dọc theo khu vực biên giới Mỹ - Mexico nếu được triển khai theo ý tưởng của Tổng thống Donald Trump sẽ tiêu tốn khoảng 21,6 tỷ USD và mất khoảng 3 năm xây dựng.

Hàng rào ngăn cách ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico đoạn qua Nogales và Arizona. (Ảnh: Reuters)
Như vậy, con số này cao hơn nhiều so với mức chi phí dự tính ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử là 12 tỷ USD cũng như ước tính của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell là 15 tỷ USD.

Theo kế hoạch, bức tường ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico dài khoảng 2.000 km sẽ được thi công trong ba giai đoạn và được hoàn thành vào cuối năm 2020. Cùng với khoảng 1.046 km tường đã được gia cố, việc xây dựng mới sẽ mở rộng chiều dài của bức tường ra gần hết tuyến biên giới hai nước.

Người phát ngôn của Bộ An ninh nội địa từ chối bình luận khi được hỏi về bản báo cáo. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng, “còn quá sớm” để đề cập đến bản báo cáo khi nó chưa được chính thức trình lên Tổng thống.

Theo bản báo cáo này, giai đoạn đầu của kế hoạch xây dựng bức tường ngăn cách dọc biên giới Mỹ - Mexico chính là gói xây dựng nhỏ nhất với mục tiêu xây 42 km tường rào gần San Diego, California; El Paso, Texas; và ở thung lũng Rio Grande của Texas.

Giai đoạn hai là gói thầu xây 242 km tường xung quanh thung lũng Rio Grande; Laredo, Texas; Tucson, Arizona; El Paso, Texas và Big Bend, bang Texas. Giai đoạn cuối cùng là xây bức tường khoảng 1.728 km qua những địa điểm cụ thể chưa được xác định, cơ bản ngăn cách toàn bộ biên giới Mỹ - Mexico.

Theo báo cáo, Bộ An ninh Nội địa sẽ nhận được tiền cho dự án từ Quốc hội vào tháng 4 hoặc tháng 5/2017 để đảm bảo các nhà thầu có thể khởi công xây dựng bức tường này vào tháng 9/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết, Quốc hội sẽ tài trợ chi trả trước cho việc xây dựng bức tường nhưng Mexico sẽ phải hoàn trả cho những người nộp thuế ở Mỹ. Phía Mexico sau đó nhiều lần lên tiếng khẳng định sẽ không trả tiền cho việc làm này.

Một số nguồn tin thân cận cho biết, các đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ đã và đang có những chuyến khảo sát khu vực biên giới Mexico trong tháng này để đánh giá nhu cầu vốn trong khi các quan chức Chính phủ bắt đầu làm việc với các nhà thầu để lên kế hoạch mua thép cho dự án.

Theo báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, sở dĩ việc chi phí xây bức tường ở biên giới với Mexico tăng cao hơn so với ước tính của Tổng thống Trump và Quốc hội bởi giá đất ở khu vực triển khai dự án có những biến động thời gian gần đây.

Giới phân tích cho rằng, chi phí xây dựng hay địa hình hiểm trở không phải là trở ngại quá lớn đối với chính quyền Tổng thống Trump khi xây dựng bức tường ngăn cách ở khu vực biên giới với Mexico mà chính những trận chiến pháp lý liên quan đến bức tường này mới là rào cản lớn nhất./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP