24/04/2015 - 10:59

Tiết lộ “chiêu” ôn thi THPT Quốc gia độc đáo cho học sinh cuối cấp

TTH.VN - Thời gian đến ngày thi chính thức không còn nhiều, học chăm thôi chưa đủ, các sĩ tử cần học có phương pháp và cũng nhiều “chiêu”. Cùng khám phá 3 cách để dân Văn có thể đạt 9 điểm Toán và dân Toán đạt 9 điểm Văn nhé!

 Học Văn bằng Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách hệ thống hóa các kiến thức theo từng nhánh thông tin. Cách học này vốn đã được áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao đối với các môn học thiên về logic và tính toán. Vậy bạn có từng nghĩ đến việc sẽ áp dụng phương pháp này trong học Văn không? Hãy lấy bút màu và một tờ A4, vẽ ra những ý chính, quan trọng nhất của một tác phẩm. Từ nhánh mẹ, tiếp tục triển khai các ý nhỏ theo từng nhánh con. Cứ thế, bạn viết một cách ngắn gọn, đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu nhất. Bài giảng văn học giờ đây chỉ gói gọn trong một sơ đồ, chẳng khác một công thức Toán, Lý, Hóa. Nhiều học sinh các khối A, A1, B đã rất hứng khởi khi khám phá được cách học Văn tuyệt vời giúp thời gian học giảm đi, hiệu quả tăng gấp đôi.

 
 Sơ đồ tư duy tác phẩm “Đàn ghi-ta của Lorca”

Sơ đồ tư duy tác phẩm “Đàn ghi-ta của Lorca”.

Từ việc nắm vững dàn ý và bắt được cái hồn của tác phẩm, học sinh sẽ dễ dàng xâu chuỗi các ý và hoàn toàn có thể xử lý bài làm linh hoạt với mỗi dạng đề khác nhau. Nếu diễn đạt hoàn chỉnh, trình bày sạch sẽ, rõ ràng, bài văn có thể đạt tới 7-8 điểm thậm chí cao hơn.

Học Toán bằng phương pháp “se duyên”

Toán vốn được coi là môn học khô khan, khó nhằn với học sinh khối xã hội. Vậy làm sao để có hứng và học hiệu quả môn học này? Thầy Lê Đình Nam (giáo viên dạy trực tuyến tại ViettelStudy) có một phương pháp học Toán thú vị tặng riêng cho những tâm hồn nên thơ, bay bổng vốn có của khối C.

Mỗi bài học đều được thầy giáo trẻ dẫn dắt bằng những câu chuyện hết sức có duyên. Và phần mở đầu ấy, tưởng như vô tình mà đầy hữu ý,  lại chính “liệu pháp tâm lý” giảm căng thẳng và khơi gợi niềm hứng thú lắng nghe trong mỗi học sinh.

Đặc biệt hơn, ở nhiều bài giảng, những phép tính khô khan được "Thiên thần Nam đen" thi vị hóa như những “mối tình”. Và những cô, những cậu học trò cùng chính là những Ông Tơ, bà Nguyệt se duyên cho “mối tình” ấy.

 

Phương pháp “se duyên” áp dụng trong bài toán Tích phân từng phần

Phương pháp “se duyên” áp dụng trong bài toán Tích phân từng phần.

Với học sinh theo học khối xã hội, cách hiệu quả nhất để làm toán mà thầy Nam khuyên là luôn suy nghĩ thật đơn giản, thầy luôn hướng học sinh tập trung vào những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất. Học sinh nên áp dụng quy tắc một và chỉ một: một cách trình bày, đưa về một dạng, một kiểu tư duy để áp dụng cho mọi bài toán, đừng nên tự đánh đố bản thân. Cách học này sẽ giúp học sinh luyện tập được tư duy đơn giản và bao quát. 

Thi thử trực tuyến

Thử sức với các đề thi trực tuyến sẽ cho học sinh cơ hội tập dượt với các bộ đề, biết được kết quả ngay sau khi thi để có phương án bổ sung những kiến thức mình còn thiếu. Nhiều website học trực tuyến đã xây dựng các bộ đề thi thử theo cấu trúc chuẩn bám sát bộ đề thi minh họa đã được công bố. Học sinh nên chủ động tham gia để không bỡ ngỡ với các dạng đề và phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Đặc biệt năm nay, riêng với môn Ngoại ngữ, ViettelStudy bổ sung cả các đề luyện viết để học sinh làm quen, luyện tập, đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Khóa luyện thi THPT Quốc gia 2015 là kết quả của sự hợp tác giữa ViettelStudy và MegaStudy Học Mãi. Phương pháp giảng dạy sáng tạo này được tham khảo từ MegaStudy - Công ty thống lĩnh thị trường giáo dục của Hàn Quốc. Truy cập ViettelStudy để học miễn phí Khóa Luyện thi Ngữ Văn và Khóa luyện thi Toán.

Chương trình Thi thử Kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức liên tục hàng tuần đến hết Tháng 06/2015. Giải thưởng là học bổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Chi tiết tại đây.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP