18/09/2015 - 07:19

Tiểu thương chợ Tứ Hạ mong được hỗ trợ

TTH - Ngọn lửa làm cháy rụi hoàn toàn 86 lô lớn nhỏ của 59 hộ kinh doanh tại chợ Tứ Hạ (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà) vào sáng 16/9 đã đẩy hàng chục tiểu thương vào cảnh trắng tay. Hơn lúc nào hết, các tiểu thương đang cần lắm những động viên, chia sẻ kịp thời của chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan.

Phản ánh của tiểu thương chưa được quan tâm

Qua tìm hiểu, đa phần các hộ tiểu thương có lô bị cháy sống chủ yếu nhờ vào hoạt động kinh doanh tại chợ. Vì vậy, vụ cháy xảy ra không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi, mua, bán hàng hóa của người dân địa phương mà còn gây thiệt hại lớn về tài sản khiến nhiều hộ dân khó khăn. 

Mất trắng cả tỉ đồng trong hỏa hoạn, anh Nguyễn Văn Hòa chỉ còn biết động viên vợ là chị Nguyễn Thị Hương bớt đau buồn. “Anh chị kinh doanh ở đây, mỗi năm phải đóng 13 triệu đồng tiền thuê lô, chưa kể các khoản thuế hàng tháng, phí vệ sinh môi trường, điện nước, tiền phí phòng cháy chữa cháy mà chừ cháy chẳng còn vớt vát chi được”. Anh Hòa xót xa kể, sau vụ cháy, vợ anh phải uống thuốc hạ huyết áp liên tục. Bao nhiêu vốn liếng, rồi vay mượn ngân hàng, người thân đã cháy rụi không còn chi để tiếp tục kinh doanh. Rất mong chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ để gia đình có điều kiện phục hồi việc buôn bán, từ từ trả nợ ngân hàng”. 

Hai lô kinh doanh áo quần của chị Lê Thị Hồng Sương (phường Tứ Hạ) cũng bị hỏa hoạn thiêu rụi, thiệt hại trên 700 triệu đồng. Chị Sương khóc nghẹn kể: “Lúc cháy, nếu người của BQL có trực để kịp thời cắt điện thì đâu có ra nông nỗi. Cách đây 2 năm, chị em tiểu thương chúng tôi đã có phản ánh với địa phương về BQL chợ vì làm việc không hiệu quả nhưng không được quan tâm”... 

Tiểu thương Trịnh Thị Phương bày tỏ: “Từ hôm qua đến chừ các chị em cứ ngồi chầu chực quanh chợ để chờ được giúp đỡ chứ chưa thấy ai nói năng hỗ trợ chi hết. Mà tụi chị có nghe nói phường sẽ cho dựng tạm 2 dãy nhà tôn ngay trước sân chợ để tiểu thương có thể kinh doanh nhưng thử hỏi nếu buôn bán áo quần mà không có cửa nẻo đàng hoàng thì mưa gió, đêm hôm biết làm răng. Vì rứa, mong chính quyền nếu đã giúp đỡ thì phải giúp tới cùng để tiểu thương có điều kiện ổn định cuộc sống”.

“Sự hỗ trợ chắc chắn sẽ có”

Chủ tịch UBND phường Tứ Hạ Hoàng Thắng cho biết: “Qua thống kê sơ bộ, thiệt hại từ vụ cháy của tiểu thương ước tính trên 17 tỷ đồng (chưa kể tài sản nhà nước thiệt hại khoảng trên 550 triệu đồng). Trước mắt, việc hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào, chúng tôi đang chờ ý kiến của thị xã. Đặc biệt, vào ngày 17/9, đã có một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm gọi điện đến UBND phường đề nghị được giúp đỡ cho tiểu thương bị thiệt hại; trong đó, có 1 doanh nghiệp yêu cầu địa phương cung cấp danh sách các tiểu thương để họ có kế hoạch đến hỗ trợ, trao tận tay người nhận, ông Thắng nói.  

Trao đổi với Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Nguyễn Xuân Ty về việc hỗ trợ cho tiểu thương, ông Ty nói: “Sáng nay, chúng tôi đã yêu cầu rà soát lại chế độ chính sách mà Nhà nước quy định về việc hỗ trợ để xem chi như thế nào để phòng Tài chính thị xã xem xét nhưng việc hỗ trợ chắc chắn sẽ có”. 

Trong lúc chờ lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, hàng trăm tiểu thương chợ Tứ Hạ rất cần sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ khẩn trương của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm để có thể sớm ổn định cuộc sống.  

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP