Kết quả tìm kiếm cho "Tháng hai"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 14053

Tháng hai cúng đất... 

Cập Nhật 17-03-2016

Tháng giêng “ăn chơi” rồi cũng qua nhanh, nhường chỗ cho tháng hai gõ cửa mọi nhà nhắc chuyện cúng đất- tục lệ đã được người dân xứ Huế thực hiện, lưu giữ suốt 7 thế kỷ qua...

Tag: Tháng hai, tục lệ, chuyện cúng đất

Biến đổi khí hậu: Tháng 2/2016 ghi nhận mức nóng kỷ lục

Biến đổi khí hậu: Tháng 2/2016 ghi nhận mức nóng kỷ lục 

Cập Nhật 15-03-2016

Cuối tuần trước, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) công bố số liệu mới cho thấy, tháng 2/2016 không chỉ là tháng hai nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận, mà mức tăng nhiệt độ còn vượt qua tất cả các kỷ lục trước đó, khiến các nhà khoa học mô tả nó như là "một cột mốc đáng ngại, hướng tới một hành tinh ngày càng ấm hơn".

Tag: nhiệt độ tăng, ấm lên toàn cầu

Giêng hai giáp hạt

Giêng hai giáp hạt 

Cập Nhật 13-03-2016

Ghép chung tháng giêng và tháng hai, ta có “giêng hai” với nghĩa nôm na là đầu năm. Giêng hai cũng đồng nghĩa với rét lạnh“Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc”, thời điểm lễ hội “Bao giờ cho đến giêng hai/ Cho làng vào đám cho ai xem chèo”.

Tag: Giêng hai, thời điểm, lễ hội

Tổng thống Nga Putin kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk

Tổng thống Nga Putin kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk 

Cập Nhật 11-06-2015

Ngày 10/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các bên xung đột tại miền Đông Ukraine thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk về ngừng bắn (có hiệu lực từ giữa tháng Hai vừa qua).

Cảo thơm lần giở

Cảo thơm lần giở 

Cập Nhật 04-06-2015

(TTH) - Từ 28/5 đến giữa tháng 6, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế trưng bày “Bộ sưu tập tư liệu địa chí xưa và nay”. Triển lãm là hoạt động nhân kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa thư viện Bắc - Nam được trưng bày tại Hải Phòng vào ngày 13/5 nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hải Phòng. Sau Thừa Thiên Huế, triển lãm được tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 2/9.

Tháng hai cúng Đất 

Cập Nhật 16-04-2015

(TTH) - Tháng Giêng vừa đi qua đã nghe vợ bảo “Nhà mình chuẩn bị cúng Đất”. Rồi không cần phải trao đổi mạn bàn chi nhiều, nàng lẳng lặng chuẩn bị, nào giấy áo, nào nhang đèn, nào cỗ dọn…và cứ thế mà làm.

Không thể nóng vội 

Cập Nhật 25-03-2015

(TTH) - Cho đến lúc này, những bức xúc của phụ huynh khi con em họ đang học ở Trường tiểu học Nam Phổ Hạ (Lộc An, Phú Lộc) được thông báo chuyển sang học chung với học sinh Trường tiểu học Phú Lộc đã lắng lại và gần như đã được thu xếp ổn thỏa. Qua giải thích, vận động, người dân đã hiểu được mục đích của việc sắp xếp này. Bên cạnh đó là những nỗ lực của huyện Phú Lộc trong việc gấp rút hoàn thành một con đường nối thẳng hai trường, rút ngắn khoảng cách từ 700 m xuống còn 350 m để học sinh thuận tiện đến trường.

Tăng tốc ngay từ đầu năm 

Cập Nhật 27-02-2015

(TTH) - Sau Tết Nguyên đán mọi người trở lại công việc có phần uể oải, bởi sức ì sau quãng thời gian nghỉ tết dài ngày. Nhìn lại tờ lịch trên tường, tháng hai trôi qua gần như đã trọn. Như vậy thời gian còn lại của quý đầu của năm 2015 không nhiều, trong khi nhiệm vụ của năm 2015 lại rất nặng nề.

Lo chuyện tôm giống 

Cập Nhật 24-01-2013

(TTH) - Tháng hai Dương lịch, giáp Tết Quý Tỵ, thời điểm xuống đồng, cũng là lúc bắt đầu cho một vụ thả nuôi tôm mới. Thừa Thiên Huế tiết trời khắc nghiệt, mưa rét kéo dài, khung lịch xuống vụ nuôi tôm lại càng bó hẹp, chỉ khoanh lại trong khoảng thời gian chừng 3 tháng ngắn ngủi. Làm ruộng có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Kinh nghiệm nuôi tôm chưa được phổ biến rộng rãi và ăn sâu vào tâm thức người đời như thế, nhưng cũng đã có những đúc kết đáng nhớ, kiểu như “Nhất giống, nhì môi, tam cần, tứ thuốc”. “Môi” ở đây được hiểu là môi trường, còn “thuốc” là vi sinh làm sạch ao nuôi.

Tháng hai trồng đậu... 

Cập Nhật 11-03-2011

(TTH) - Bỗng nhiên dích dắc nhớ chuyện cánh đồng màu bên bưng biền ven sông xưa vào độ Giêng Hai ta. Ca dao xưa đó: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, tháng Hai trồng đậu, tháng Ba trồng cà...”. Sau mấy ngày Tết, đồng cỏ bưng biền đang ngủ yên bỗng sôi động hẳn lên vì nhà nhà xuống vụ rau đậu, dưa cà... Đất dùng để trồng màu Giêng Hai thường là đất vừa dùng gieo mạ, nằm chờ tay người, qua Giêng Hai sau đợt mưa phùn rét mướt, thì cuốc lên đập đất nhỏ ra, đánh vồng trỉa hạt trồng màu.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP