Kết quả tìm kiếm cho "mùa hạ"

Kết quả 11 - 20 trong khoảng 12190

Nghĩ trong ngày biển trống

Nghĩ trong ngày biển trống 

Cập Nhật 10-06-2021

Có qua đôi cơn mưa hạ, nhưng chừng ấy có lẽ vẫn chưa đủ để mang cái oi nồng và gay gắt ở Huế những ngày này đi xa hơn.

Tag: nắng nóng, mùa biển, thời tiết

Bác bán kem

Bác bán kem 

Cập Nhật 26-11-2020

Huế vào độ đông, những tia nắng ấm áp mùa hạ lùi xuống, nhường chỗ cho những đám mây xám xịt, đâu đó thoáng những hạt mưa rơi lất phất.

Tag: bán kem, lũ lụt, mùa lạnh

Sen vào hạ

Sen vào hạ 

Cập Nhật 30-05-2019

Khi những đóa sen mới chỉ chúm chím khoe sắc, khoe hương, thì một dãy dọc hồ Tịnh Tâm đã thấy gần chục hàng bày bán những sản vật từ sen...

Tag: sen, mùa hạ, sen Tịnh

Vào thu 

Cập Nhật 16-09-2014

(TTH) - Hoa phượng rực trời thắp lửa đã bắt đầu dần nguội. Màu lá lên xanh của phượng đang làm hạ nhiệt không gian dưới bầu trời lác đác mưa rơi. Huế dịu dần, dịu dần. Các sân trường đại học bắt đầu túm tụm đám học trò đến tìm điểm thi với nhiều sắc mặt. Dưới gốc phượng già bên cầu Trường Tiền thấp thoáng tà áo dài nữ sinh nghiêng nghiêng lượm nhặt những cánh phượng cuối cùng. Một cánh tay gầy tung nhẹ lên trời. Những cánh đỏ như bướm hồng bay lên rồi nhẹ nhàng đậu xuống mặt nước sông Hương. Mùa hạ Huế đang theo dòng chảy về cuối nguồn và tan loãng. Bỗng nhớ hạ vô chừng.

Xe nước trâu kéo 

Cập Nhật 31-07-2014

(TTH) - Chuyện xưa kể rằng, mùa hạ Mậu Thìn (1868), trời hạn gắt, Phạm Phú Thứ theo vua đi xem mùa màng ở các cánh đồng Thừa Thiên. Đi cả trăm dặm đều thấy nông dân dùng gàu sòng tát nước. Về đến xã An Cựu, nơi có dòng sông Lợi Nông, thấy có một ông bá hộ tên là Lê Văn Giang dùng xe nước kéo bằng trâu. Hỏi chuyện, chủ nhân thưa bẩm, lúc trước dùng gàu sòng tát nước cho 2 mẫu, tốn 150 quan, nay dùng xe nước này tưới 3 mẫu chỉ tốn 15 quan. Vua quan gật gù.

Chuyện gánh hàng rong 

Cập Nhật 10-07-2014

(TTH) - Những năm 30 - 40 của thế kỷ trước, nhà thơ Nam Trân từ xứ Quảng ra Huế đã viết về cái nóng của mùa hạ xứ thần kinh rằng: “Trời nóng băm bốn độ -Đèn, sao khắp đế đô -Mặt trăng vàng trỏn trẻn- Nấp sau nhành phượng khô- Ba dịp cầu Trường Tiền- Đứng dày người hóng mát...” rồi cái cảnh hàng rong, buôn thúng bán bưng rất lam lũ đời thực và rất Huế: “Hai tay xách hai vịm - Một vài mụ le te- Tiếng non rao lảnh lói- Chốc chốc: “Ai ăn chè”.

Thời trang dự tiệc cho các nàng công sở 

Cập Nhật 04-06-2013

Cái nắng gay gắt, cơn mưa xối xả… là cái khí hậu nửa vời vô cùng khó chịu của mùa Hạ, rất dễ làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, ngã bệnh. Phải ‘hóa giải’ cảm giác này bằng một vài item thời trang thật dễ thương thôi.

Cần chú ý nhiều hơn ở phương pháp dạy văn học 

Cập Nhật 27-09-2011

(TTH) - Cách đây không lâu, không biết bận việc gì mà cô giáo dạy môn tiếng Việt nhờ con gái tôi thu bài kiểm tra của lớp, ngày mai đưa lên lớp cho cô. Tối ấy, nhìn thấy tập bài kiểm tra, tôi tò mò cầm đọc. Bài tả cơn mưa mùa hạ của con tôi phải nói là khá hay. Cháu biết bắt đầu từ một buổi chiều đang nắng bỗng đâu mây đen ùn ùn kéo về, rồi gió, rồi sấm sét bắt đầu nổi lên. Nội dung của bài văn tả rất kỹ mưa thế nào, đường phố, cây xanh lúc ấy ra sao…Kết thúc bài văn con gái tôi không quên tả thêm quang cảnh sau cơn mưa mong chờ những cơn mưa mùa hạ để cho không khí mát mẻ, cây cối tốt tươi. Chưa kịp mừng thầm vì “khả năng văn chương” của con, tôi đã chưng hửng khi đọc bài văn của một cô học trò khác với nội dung cũng tương tự như vậy. Đọc tiếp mấy bài tập làm văn nữa, tôi nhận ra nội dung vẫn chẳng khác gì nhiều, từ cách vào đề, nội dung bài đến cả phần kết thúc. Có chăng các em chỉ thêm bớt một số từ. Hỏi về chuyện này, con gái tôi cho biết, nó và các bạn trong lớp làm bài dựa vào dàn ý của cô cho.

Nên phục hồi một lệ cổ 

Cập Nhật 31-10-2010

(TTH) - Thời niên thiếu, gia đình tôi ở thôn Xuân Đài, xã Thủy Phú, thuộc vùng ven TP Huế. Hàng năm, cuối mùa hạ, khoảng đầu tháng 6 ta, là các vị cao tuổi của thôn lại đánh phèn la và mọi người gọi nhau ơi ới để đi vét hói. Lệ ấy là lệ làng...,

Xứ sở của làng nghề 

Cập Nhật 11-06-2010

(TTH) - Năm 1555, trong Ô châu cận lục, cuốn địa chí được xem là đầu tiên viết về vùng đất từ Quảng Bình đến bắc Quảng Nam, Tiến sĩ Dương Văn An viết: “Chiếu cói đan ở làng Phụng Chánh huyện Tư Vinh rất tiện khi mùa đông đến. Chiếu trang do huyện Kim Trà bện thích hợp với mùa hạ. Đồ gốm làng Dũng Cảm, Dũng Quyết huyện Kim Trà lợi cũng chẳng nhỏ…”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP