Kết quả tìm kiếm cho "thành ngữ"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 22304

Thuận thiên 

Cập Nhật 15-03-2021

Thành ngữ này được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, nhất là sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ...

Tag: Thuận thiên, Đặng Thành

Chờ tiếng chuột reo

Chờ tiếng chuột reo 

Cập Nhật 06-01-2020

Có lẽ cùng với chó, chuột là con vật xuất hiện nhiều nhất trong thành ngữ, tục ngữ nước ta với chủ yếu mang ý nghĩa xấu.

Tag: tranh Đông Hồ, tranh dân gian, con giáp

Chấn chỉnh tình trạng “phạt cho tồn tại” 

Cập Nhật 18-12-2018

Lâu nay chúng ta vẫn nghe “phạt cho tồn tại” như một câu thành ngữ cửa miệng của nhiều người. Biểu hiện này dễ nhận biết nhưng chưa có biện pháp cần thiết để loại bỏ hữu hiệu.

Tag: chấn chỉnh, xử phạt, sai phạm

Lưỡi không xương!

Lưỡi không xương! 

Cập Nhật 03-03-2018

Người Việt có câu thành ngữ: “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Ý nói miệng lưỡi thế gian nói đúng sai sao cũng được, chỉ dành cho những người luồn lẹo, xỏ xiên. Liên tưởng câu thành ngữ với những gì được nghe từ một số nhà bình luận mang danh dân chủ gần đây mà phát ớn.

Tag: kỷ luật, dân chủ, bình luận

Cùng Triều Nguyên khám phá thành ngữ tiếng Việt địa phương vùng Huế

Cùng Triều Nguyên khám phá thành ngữ tiếng Việt địa phương vùng Huế 

Cập Nhật 20-10-2017

Chuyện trò, người Huế và cả vùng Thừa Thiên Huế nữa, vẫn thường dùng những thành ngữ. Nó phong phú đến lạ lùng và người nghe, ngay cả những người Huế chính tông cũng phải ngỡ ngàng, còn để hiểu rõ dụng ý của người nói, đôi khi cần có sự giải thích cụ thể.

Tag: Triều Nguyên, khám phá, thành ngữ, tiếng Việt

Ngư phủ...trên núi

Ngư phủ...trên núi 

Cập Nhật 27-10-2015

(TTH.VN) - Những diện tích nương rẫy “nhượng” cho thủy điện A Lưới (huyện A Lưới) giờ trở nên mênh mông nước cũng là nơi chốn mưu sinh của nông dân bỗng chốc trở thành…ngư phủ.

Vì đâu nên nỗi 

Cập Nhật 12-09-2015

(TTH) - Không vơ đũa cả nắm nhưng thành ngữ “mẹ chồng nàng dâu” khiến người ta nghĩ đến những bất hòa xung khắc; thường thì mối quan hệ này hay hoặc dở phần nhiều phụ thuộc vào người mẹ. Vậy, mẹ chồng nàng dâu, vì đâu nên nỗi? Một trong những nguyên nhân dẫn đến bất hòa chính là lòng ích kỷ; chuyện về người mẹ ở cạnh nhà tôi là một ví dụ.

Cây cau trong đời sống hiện đại

Cây cau trong đời sống hiện đại 

Cập Nhật 15-01-2015

(TTH) - Nhắc đến cây cau trong văn hóa Việt, nhiều người vẫn nhớ nằm lòng chuyện cổ sự tích trầu cau và cũng chẳng mấy ai quên được thành ngữ "Miếng trầu là đầu câu chuyện".

Hàng xóm 

Cập Nhật 17-01-2014

(TTH) - Cuộc sống ngày càng khấm khá, đầy đủ thì tình làng nghĩa xóm càng thu hẹp, hẹp đến nỗi mỗi gia đình hầu như chỉ sinh hoạt sau cánh cửa nhà mình. Và tuổi trẻ ngày nay, nhiều em không còn hiểu hết ý nghĩa của câu thành ngữ “Bán bà con xa, mua láng giếng gần”.

Sanh - một loài cây xanh có tuổi thọ cao, chống chịu tốt 

Cập Nhật 19-07-2010

(TTH) - Khi muốn tôn vinh về sự lão thành của một bậc cao niên trong một cộng đồng nào đó, những người trẻ tuổi thường dùng thành ngữ "cây đa cây đề". Đây là một thành ngữ mang tính truyền thống dân tộc của người Việt chúng ta. Điều này cho thấy, người xưa rất quan tâm hình ảnh cây đa, cây đề, là những cây có tuổi thọ cao, sức sống khỏe, tỏa bóng lớn, phân bố rộng rãi, thường được cộng đồng người Việt trồng ở sân đình, bến nước, những nơi công cộng, những điểm văn hóa... và được xếp vào nhóm cây văn hóa tâm linh.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP