Kết quả tìm kiếm cho "tháng chạp"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 8137

Quê xưa tháng chạp xuân về

Quê xưa tháng chạp xuân về 

Cập Nhật 20-01-2020

...Sáng tháng Chạp rộn tiếng người í ới gọi nhau ra đồng sớm để cấy cho rồi mấy hàng mạ chót vụ đông xuân, bới cho hết vồng khoai trước Tết, lên cho xong luống đất trồng cà…

Tag: tháng chạp, xuân về, Tết

"Ta cùng nhau đón thêm mùa xuân..."

"Ta cùng nhau đón thêm mùa xuân..." 

Cập Nhật 30-01-2019

Tháng Chạp cả Huế dường như là tháng của giỗ chạp, cúng kỵ. Có lẽ như người già thường không còn đủ sức khỏe để chống chọi với rét mướt.

Tag: Huế, giỗ chạp, cúng kỵ

Ngã ba, ngã tư ngập rác sau lễ tiễn ông Táo

Ngã ba, ngã tư ngập rác sau lễ tiễn ông Táo 

Cập Nhật 29-01-2019

Cũng như mọi năm, sáng 28/1 (23 tháng Chạp) năm nay, tại các ngã ba, ngã tư ở khắp các tuyến đường trong TP. Huế,... lại ngập rác sau khi người dân tiễn ông Táo về trời.

Tag: ông táo, tháng Chạp, ngã ba, ngã tư

Chạp giữa mùa hoa

Chạp giữa mùa hoa 

Cập Nhật 04-01-2017

Ngày vạn thọ nở hoa, ba lại dắt tôi và em trai đi chạp bên nội hằng năm. Ở Huế, ngày tảo mộ thường được gọi là ngày chạp mộ, chạp mả, thường diễn ra trong tháng 12 Âm lịch nên tháng này gọi luôn là tháng Chạp.

Tag: chạp mộ, tảo mộ, chạp mả

Chờ lụt về 

Cập Nhật 06-12-2012

(TTH) - Đã sang tầm tháng mười một, tháng chạp rồi mà Huế vẫn yên ắng, chả thấy trận lụt nào đổ về, nó lạ quá, khiến ai đó cứ thấp thỏm một sự chờ đợi đã ăn sâu từ tiền kiếp. Bình thường thì ngay sau Trung thu đã có mưa nguồn, mưa lũ. Sang tháng chín thì xứ Huế - Thừa Thiên mưa “vuốt mặt không kịp, cất mặt không lên”, đến nỗi “tắt con mắt, tắt dĩa dầu”. “Mưa lụt” đã là một hình tượng khó quên với câu: “Tháng Chín, tháng Mười ai cười mang tơi”. Đây là cao điểm của lũ lụt đất Thần kinh. Nó đến một cách định kỳ và đúng hẹn lạ lùng, đến nỗi mỗi người dân Huế cũng đều dám quả quyết “Tới ngày trùng cửu không mưa/Cha con làm ruộng bán cày bừa mà ăn!”. Vậy mà Nhâm Thìn này, đi giữa phố ngày đông lại cứ cảm giác Huế mình đang ở giữa hè.

Sản vật quê ngoại 

Cập Nhật 19-09-2012

(TTH) - Vào tầm này trong năm, khi Huế bắt đầu vào mùa mưa, tôi lại nhớ đến trái măng cụt. Không như những nơi khác, măng cụt Huế bắt đầu ra hoa từ tháng 8 âm lịch, đến tháng 11 thì kết trái và kéo dài đến tận tháng Chạp. Ít có loại cây trái nào “mang nặng đẻ đau” đến vậy.

Sương non tháng Giêng 

Cập Nhật 01-01-2012

(TTH) - Tháng giêng dương lịch ở Huế, đất trời vừa sạch bùn sau những ngày mưa lũ tháng chạp ta. Mưa dội bùn liên miên suốt chuỗi ngày dài cuối năm, như muốn kịp dọn dẹp để làm một cái gì đó trước thời khắc mới. Nếu thời tiết may mắn, sẽ có một ngày nắng lên, lúc đó cây lá như vừa được lau khô sau cuộc tắm rửa sạch sẽ.

Sự tích bài thơ “Tấm áo cũ” chưa công bố của Phùng Quán 

Cập Nhật 24-02-2011

(TTH) - Trước ngày giỗ nhà thơ Phùng Quán (21 tháng Chạp, Canh Dần), nhà văn Nguyễn Khắc Phê điện cho tôi: “Nghe nói giỗ anh Quán năm nay, ông tổ chức ở lăng mộ mới xây, nhớ có anh Vĩnh Mẫn bạn thiếu sinh quân của Phùng Quán sẽ về giỗ để viếng mộ luôn”. Quả thực với tôi, đời anh Quán có quá nhiều bất ngờ. Dù rất quen thân anh, nhưng tôi chưa từng nghe nói anh có một người bạn thân là đồng đội, đồng tuế trong đội trinh sát thiếu niên Vệ Quốc Đoàn đang sống ở Huế.

Lộc Xuân 

Cập Nhật 03-02-2011

(TTH) - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng mười một, tháng chạp âm lịch mà thời gian giá rét kéo dài, thì đến lúc đón xuân sẽ có biết bao loài cây nảy lộc sặc sỡ.

Chút nắng ngày đông 

Cập Nhật 20-01-2011

(TTH) - Ai đó đã viết rất hay, rằng một buổi sáng tháng Chạp nào đó thức dậy, nhìn ra cửa sổ thấy bầu trời quang đãng hẳn lên. Phía đông dần dần hén lên một chút nắng. Chợt có ai nói như kêu lên: “A, ngày ni nắng rồi! Tết ni mà ôn trời cho vài ba ngày nắng thì đã biết mấy”. Và rồi, như oà vỡ một niềm vui…

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP