Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/09/2014 - 08:18

Tìm sinh kế cho người dân Khe Sòng

TTH - 10 năm tái định cư, chuyện vui đáng kể nhất của 84 hộ dân ở Khe Sòng là cả thôn từ 49 hộ nghèo nay chỉ còn 1. Tuy nhiên, để đời sống kinh tế bền vững, Khe Sòng cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Đường về Khe Sòng

“Sỏi, đá” chưa thành “cơm”

Năm 2004, 64 hộ dân của thôn Lương Miêu (xã Dương Hoà, thị xã Hương Thủy) đã chuyển về tái định cư tại thôn Khe Sòng - cùng xã, để nhường đất cho công trình xây dựng hồ chứa nước Tả Trạch. Đến nơi ở mới, người dân được Nhà nước cấp đất ở và đất vườn, đảm bảo cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống ban đầu. Đến nay, toàn thôn có đến 84 hộ dân, kinh tế chủ yếu dựa vào nông và lâm nghiệp. Sau 10 năm tái định cư, đời sống của người dân tương đối ổn định với tỉ lệ hộ nghèo chiếm 1,1 %, hộ cận nghèo 7,1%, 98% hộ có phương tiện đi lại và phương tiện nghe nhìn, 100% hộ sử dụng điện.
Khách đến Dương Hoà từ Tỉnh lộ 7, sẽ đi qua Khe Sòng với cụm dân cư khá đẹp bố trí thoai thoải trên sườn đồi. Nhiều năm qua thị xã Hương Thủy đã đưa về đây khá nhiều dự án phát triển kinh tế, với nhiều loại cây, con như: trâu, bò, dê, gà, chim cút, tiêu, trồng rừng… Do điều kiện tự nhiên quá khó khăn nên nhiều dự án kinh tế về đến Khe Sòng chưa mang lại hiệu quả thiết thực, chưa thành công trong việc giúp bà con có sinh kế bền vững.
“Đất vườn, đất sản xuất của người dân quá ít so với nơi ở cũ, lại chủ yếu là sỏi đá cằn cỗi nên không thể có thu nhập từ kinh tế vườn. Dự án đưa trâu, bò về giúp dân, nhưng do không có đồng cỏ nên chúng tôi cũng không thể phát triển chăn nuôi. Kinh tế rừng hiện cho người dân Khe Sòng thu nhập nhiều nhất, nhưng đất lâm nghiệp lại quá ít, chỉ 1-2 ha/hộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân”. Ông Trương Văn Huy, Trưởng thôn Khe Sòng, nói.
Tìm hướng đi
Có 2 nguyên nhân chủ yếu được chỉ rõ khiến người dân Khe Sòng cứ khó mãi. Trước tiên, do điều kiện tự nhiên của vùng đất quá cằn cỗi. Thứ hai, bà con quá trọng nghề rừng mà thiếu sự linh động trong chuyển đổi phương thức sản xuất để tranh thủ nguồn thu từ kinh tế vườn và nghề chăn nuôi. “Vì vậy, để những dự án kinh tế trong tương lai về với Khe Sòng có thể phát huy hiệu quả, điều quan trọng nhất là bà con cần thay đổi phương thức sản xuất, trong đó có kết hợp chặt chẽ mô hình kinh tế nông - lâm nghiệp, coi trọng chăn nuôi”, ông Lê Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, đề xuất.
“Người dân Khe Sòng chúng tôi có nguyện vọng tiếp tục nhận được các dự án kinh tế từ các cấp, các ngành và được giao thêm đất rừng để phát triển sản xuất”, ông Trương Văn Huy nói. “Người dân đề nghị thu hồi đất của các doanh nghiệp lâm trường để giao lại cho các hộ gia đình, chúng tôi kiến nghị lên tỉnh. Ngay khi có đất rừng, xã sẽ có phương án giao lại cho bà con, ưu tiên những gia đình chưa có đất sản xuất và những hộ nghèo”, ông Phan Văn Thông, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, khẳng định.
Ngoài đất rừng, hiện nay thị xã Hương Thủy đang tiếp tục nghiên cứu hướng giải quyết nước sạch cho người dân Khe Sòng; đề nghị lãnh đạo tỉnh ưu tiên, tạo điều kiện để người dân ở khu tái định cư này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, nghiên cứu hướng chuyển đổi phương thức sản xuất cho người dân khu tái định cư Khe Sòng.
“Khắc phục tình trạng dự án kinh tế về Khe Sòng hiệu quả thấp, chúng tôi đề nghị lãnh đạo xã và các ngành chuyên môn tiếp tục nghiên cứu những mô hình kinh tế phù hợp để Nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho bà con khu vực này. Tuy nhiên, để kinh tế của người dân phát triển ổn định, bền vững, điều quan trọng nhất là người dân Khe Sòng nghĩ ra phương thức sản xuất nào, mô hình nào phù hợp và thiết thực với địa phương để đề xuất. Tôi tin rằng, có sự chủ động của bà con, các dự án kinh tế đó sẽ phát huy được hiệu quả”, ông Phan Văn Thông nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP