Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/02/2013 - 05:37

Tìm việc tại địa phương

TTH - Những ngày đầu Xuân Quý Tỵ, người ta vẫn nhận thấy rất nhiều người trên các chuyến xe mang biển số miền Bắc, miền Trung xuôi nam, tạo thành một dòng chảy tấp nập trên trục Quốc lộ 1A và cả tuyến đường Hồ Chí Minh. Điều này không còn mới khi người lao động ở các tỉnh, thành... trở lại nơi làm việc sau kỳ nghỉ tết và các đô thị lớn, nhất là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai vẫn là nơi thu hút một lực lượng lớn nhân công làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Nhưng đó cũng mới chỉ là tổng thể chung. Một dòng chảy khác có thể nhận thấy rất rõ sau các kỳ nghỉ tết là trạng thái nhảy việc, khiến các dây chuyền thiếu người vận hành một cách nghiêm trọng do lao động từ công ty này sang công ty kia, từ khu công nghiệp này sang khu công nghiệp kia, tạo nên một sự bất ổn và cạnh tranh không lành mạnh lẫn nhau với những chế độ hậu mãi trong các thông báo tuyển người của các doanh nghiệp tại các thành phố lớn. Hẳn nhiên, mục đích không có gì khác hơn là để tìm nguồn bù lấp vào sự thiếu hụt về nhân lực. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã có chiến lược giữ người bằng việc tăng thưởng, tặng quà, bố trí xe đưa, đón lao động trước và sau kỳ nghỉ tết... để ổn định lao động một cách chủ động hơn.

Tại các địa phương sở tại, dù chưa mạnh mẽ nhưng cũng đã có một dòng chảy khác, đó là việc người lao động sau khi trở về quê nghỉ tết đã ở lại quê tìm việc. Xa quê, thu nhập không còn mang tính ổn định do khó khăn chung; không có để dự trữ, thậm chí là không đủ để chi phí do giá cả đắt đỏ... là những căn nguyên tạo nên sự trở lại của một lực lượng lao động sau khi tự hạch toán. Tất nhiên, điều quan trọng nhất là người lao động nhìn thấy cơ hội của mình.

Ngay trong các phiên giao dịch việc làm đầu năm, nhiều địa phương trên cả nước đã có nhiều chương trình và có nhiều thông tin cụ thể về nhu cầu lao động, ngành nghề cần tuyển cũng như các chế độ cụ thể để tiếp cận và thu hút người lao động. Tại Thừa Thiên Huế, thông tin trên www.baothuathienhue.vn ngày 22/02/2013 cho thấy, đã có 1.251 lao động trong tổng số 2.770 lượt lao động đến sàn giao dịch đầu năm tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Hương Trà, Phú Vang tìm được việc làm. Trong đó có doanh nghiệp đã tuyển dụng được số lượng lao động lớn như Công ty CP May XK Ngọc Châu, Công ty CP chăn nuôi CP - CN Huế 2...

Bên cạnh lao động tại các khu công nghiệp, chúng tôi còn nhận ra một cơ hội khác khá rộng rãi cho nhiều lao động phổ thông, lao động có tay nghề khác khi các nhà may, các cửa hàng thời trang, quán ăn, quán giải khát... tại TP Huế treo bảng cần thợ phụ, người bán hàng. Áp lực tìm việc, do vậy có thể nhận thấy là đã giảm đi khá nhiều và đây có lẽ cũng là một tín hiệu khá lạc quan đầu năm.

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP