Thế giới Thế giới

19/07/2022 - 19:39

Timor Leste hy vọng sẽ gia nhập ASEAN trong năm 2023

TTH.VN - Trong chuyến thăm Indonesia, Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta hôm nay (19/7) nói rằng ông hy vọng sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước Indonesia - Timor Leste và hoàn tất nỗ lực kéo dài hơn một thập kỷ qua của quốc gia này để trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm tới.

Ông Jose Ramos-Horta trong lễ nhậm chức Tổng thống Timor Leste nhiệm kỳ thứ 2 ở thủ đô Dili. Ảnh: Reuters/Laodong

Tổng thống Ramos-Horta đã gặp nhà đồng cấp Joko Widodo trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới nước láng giềng Indonesia kể từ khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vị trí Tổng thống Timor Leste vào tháng 4/2022. Trước đó, ông từng là Tổng thống Timor Leste từ năm 2007 đến năm 2012. 

“Là một phần của Đông Nam Á, Timor Leste đã đáp ứng nhiều yêu cầu cần thiết cho một nền kinh tế đang vận hành và dân chủ để trở thành là một thành viên hiệu quả của ASEAN”, Tổng thống Ramos-Horta nói. Ông cũng bày tỏ hy vọng đất nước non trẻ này có thể gia nhập ASEAN với tư cách là thành viên thứ 11 trong thời gian Indonesia làm Chủ tịch ASEAN vào năm 2023.

Được biết, Timor Leste đã nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào tháng 3/2011, và hiện đang giữ tư cách quan sát viên. Nước này đang chờ quyết định đồng thuận từ các nước thành viên ASEAN về việc gia nhập nhóm.

Phát biểu tại dinh tổng thống ở Bogor, phía nam Jakarta, Tổng thống Indonesia cho biết nước này đã đầu tư 818 triệu USD vào Timor Leste, chủ yếu vào các lĩnh vực kinh doanh năng lượng, ngân hàng và truyền thông.

“Chúng tôi đã đồng ý tăng cường thương mại giữa cả hai nước”, Tổng thống Widodo khẳng định sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo của Timor Leste.

Dữ liệu chính thức của Indonesia cho thấy thương mại song phương giữa Indonesia và Timor Leste trị giá khoảng 250 triệu USD trong năm 2021.

Phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu khí, quốc gia 1,3 triệu dân Timor Leste đã phải vật lộn với việc đa dạng hóa nền kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo hiện đang ở mức cao. Đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu, khiến điều kiện kinh tế của người dân Timor Leste trở nên tồi tệ hơn. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, có tới 42% dân số Timor Leste sống dưới mức nghèo đói trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19.

Tổng thống Ramos-Horta, người đoạt giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt xung đột, cho biết ông hoan nghênh việc thắt chặt quan hệ thương mại với Jakarta và cam kết của Indonesia với việc Timor Leste gia nhập  nhóm 10 thành viên khu vực ASEAN.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP