Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/03/2016 - 09:11

Tín hiệu vui từ xuất khẩu

TTH - Mặc dù mới bước sang tháng 3, song nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký hợp đồng xuất khẩu với đối tác đến hết tháng 6 và hết năm 2016 với kim ngạch xuất khẩu (KNXK) tăng từ 20-30%. Đây thực sự là tín hiệu vui, tạo đà tăng tốc cho lĩnh vực xuất khẩu.

Đơn hàng kín

Công ty CP Phát triển thủy sản Huế ở 86 Nguyễn Gia Thiều, TP Huế những ngày đầu tháng 3 tất bật khi DN đã nhận đơn hàng đến hết năm 2016. Năm 2015 đối mặt với nhiều khó khăn khi thị trường xuất khẩu bó hẹp, đơn hàng yếu và giá trị xuất khẩu chưa cao, bước sang năm 2016, DN hợp đồng thêm nhiều đối tác mới để thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 10 triệu USD, tăng 20% so với năm 2015. Hiện, sản phẩm xuất khẩu chính của DN là hàng thủy sản, sushi ăn liền với trên 70 mặt hàng và thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản.

Xuất khẩu đồ gỗ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2016

Giám đốc Công ty CP Phát triển thủy sản Huế, ông Nguyễn Thanh Túc cho biết: “Để tạo uy tín đối với khách hàng cũ và tìm kiếm thêm các đối tác xuất khẩu mới, năm 2016 DN tiếp tục bám sát các vùng nguyên liệu trong nước, nghiên cứu chất lượng ở các vùng nguyên liệu nước ngoài để tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ hoạt động sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Mặt khác, tiếp tục đổi mới bao bì sản phẩm nhằm tạo sức hút với khách hàng, đưa thương hiệu sushi Việt Nam đứng ngang hàng với các sản phẩm cùng loại trên thế giới nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu và tăng thu nhập cho người lao động.” 

Là cơ sở sản xuất hàng mây tre đan truyền thống từ hàng chục năm nay, song đây là năm đầu tiên HTX Mây tre đan Bao La ở xã Quảng Phú (Quảng Điền) nhận đơn hàng xuất khẩu số lượng lớn của 2 đối tác Nhật Bản và Trung Quốc. Ngay từ tháng 1/2016, HTX đã nhận đơn hàng xuất khẩu qua Nhật với các sản phẩm đèn trang trí, khay để bàn tại các khách sạn, nhà hàng và sản phẩm rổ, rá bằng tre thủ công sang Trung Quốc với số lượng trên 3 ngàn sản phẩm các loại, mang lại cơ hội việc làm cho gần 100 lao động ở địa phương. “Lâu nay HTX chỉ làm hàng trong nước nên đầu ra không ổn định, chúng tôi luôn lo sẽ không đủ việc để làm quanh năm. Năm nay nhờ nhận đơn hàng xuất khẩu nên không lo thiếu việc, thu nhập cũng cao hơn trước”, chị Võ Thị Thương ở xã Quảng Phú nói.

Ông Võ Văn Dinh, Chủ nhiệm HTX Mây tre đan Bao La phấn khởi: “Đây là năm đầu tiên HTX nhận đơn hàng xuất khẩu lớn nên rất vui và không lo thiếu hàng. Các đối tác xuất khẩu ở Nhật Bản và Trung Quốc rất thích sản phẩm mây tre đan thủ công nên họ cam kết sẽ nhập hàng thường xuyên và tăng thêm một số mẫu mã mới. Khó khăn của HTX hiện nay đó là thiếu nguồn lao động có tay nghề nên chưa đáp ứng được nhu cầu đặt hàng của các đối tác”. 

Vượt ngưỡng 750 triệu USD

Năm 2016, toàn tỉnh phấn đấu đạt tổng KNXK hàng hóa 750 triệu USD, tăng 10% so với năm 2015; trong đó nhóm dệt may đạt 592 triệu USD, sản phẩm gỗ 77 triệu USD, thủy sản 43 triệu USD, nhóm vật liệu - khoáng sản 13 triệu USD. Giai đoạn 2016- 2020, phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 11%/năm, giá trị đạt khoảng 1,15 tỷ USD vào năm 2020. Để đạt các chỉ tiêu đề ra, năm 2016 Sở Công thương tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho các DN có ngành hàng xuất khẩu; trong đó, đẩy mạnh phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, nâng cao tỷ trọng hàng xuất khẩu qua chế biến, có hàm lượng công nghệ cao và giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng thô.

Sản phẩm bàn ghế từ sợi nhựa được thị trường các nước ưa chuộng

Là một trong những DN chuyên sản xuất bàn ghế từ sợi nhựa xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc và châu Âu, năm 2016 Công ty CP Phước Hiệp Thành ở thị xã Hương Trà gặp nhiều thuận lợi khi DN nhận đơn hàng đến hết tháng 6/2016, trong đó phấn đấu tổng KNXK tăng từ 20-30% so với năm 2015, đạt trên 6 triệu USD. “Sản phẩm bàn ghế từ sợi nhựa luôn được các đối tác ưa chuộng nên DN không lo về đơn hàng.  Với số lượng đơn hàng khá lớn, hiện DN đang mở rộng mạng lưới vệ tinh tại các huyện Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, Hương Thủy với tổng số lượng lao động 850 người”, Giám đốc công ty, ông Nguyễn Văn Phước chia sẻ.

Đối với lĩnh vực dệt may, năm 2016 là năm mà các DN thực hiện mục tiêu chuyển dần từ gia công sang làm hàng FOB (mua nguyên liệu, tự sản xuất và bán hàng trực tiếp không qua trung gian) nhằm nâng cao giá trị KNXK và tạo nguồn thu ổn định cho người lao động. “Mục tiêu lớn nhất của công ty trong năm 2016 là khai thác được nguồn hàng FOB để tự chủ được nguyên phụ liệu sản xuất, tăng tiền công cho người lao động. Trong đó, phấn đấu nhận đơn hàng FOB trên 30% để đạt chỉ tiêu KNXK năm 2016 100 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2015”, Giám đốc Công ty CP dệt may Thiên An Phú, ông Phạm Gia Định cho biết.

Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Thanh khẳng định: “Để đạt các mục tiêu, kế hoạch xuất khẩu đề ra, năm 2016 sở tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường hỗ trợ DN xuất khẩu tiếp cận với nguồn vốn tín dụng, vận động các DN tập trung xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của tỉnh bao gồm các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến có kim ngạch lớn và sử dụng nguồn lao động nhiều. Đối với lĩnh vực dệt may, sẽ vận động và hỗ trợ các DN chuyển dần từ gia công sang làm hàng FOB nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu cho tỉnh và tăng thu nhập cho người lao động”.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý xuất nhập khẩu Bình Trị Thiên, 2 tháng đầu năm nay, KNXK hàng hóa của tỉnh đạt trên 101 triệu USD, tăng 6,22% so với cùng kỳ năm 2015. Các lĩnh vực tăng trưởng mạnh là dệt may, sản phẩm gỗ, gỗ, bàn ghế từ sợi nhựa, thủy hải sản…

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP