05/01/2021 - 19:29

Tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia tiếp tục phát triển tốt đẹp

TTH - 41 năm sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, được sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân đội và nhân dân Việt Nam, cũng như dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, sự quản lý của chính phủ... Campuchia đã đạt được một số thành tựu sâu sắc, hiện là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế thuộc hàng nhanh nhất thế giới, an ninh chính trị, trật tự xã hội, đoàn kết, thịnh vượng và ổn định.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần gặp mặt. Ảnh minh họa: Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Thời gian qua, lãnh đạo hai nước Việt Nam – Campuchia nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai các tuyên bố chung và các thỏa thuận hợp tác cùng phát triển giữa hai bên, trong đó có việc quảng bá rộng rãi thông tin về mối quan hệ Việt Nam – Campuchia cho các thế hệ sau, thực hiện tốt Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác về quốc phòng và an ninh, cũng như phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt...

Về kinh tế, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã đạt được nhiều thành quả tích cực. Tính đến nay, Việt Nam có 184 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng vốn khoảng 2,76 tỷ USD, đứng thứ ba trong số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư vào. Hai nước cũng chứng kiến bước phát triển vượt bậc trong các lĩnh vực khác như du lịch, giao lưu văn hóa, con người, giáo dục – đào tạo và hợp tác y tế. Với mối quan hệ song phương bền chặt và lâu đời cũng như thiện chí của cả hai nước, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển và đạt tầm cao mới trong thời gian tới.

Theo đó, với sự giúp đỡ của Việt Nam, chiến thắng ngày 7/1/1979 đã cứu người dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, giành lại quyền sống, quyền làm người, bước vào kỷ nguyên của độc lập, tự do thực sự. Đây cũng là thắng lợi chung của người dân hai nước, thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết quốc tế, thủy chung, thắm thiết nghĩa tình giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia. Với thắng lợi này, quan hệ Việt Nam và Campuchia đã chính thức bước sang thời kỳ mới, khôi phục và vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Có thể nói, lịch sử về mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày 7/1/1979 vẫn còn mãi trong tâm trí người dân hai nước. Với ý nghĩa đó, những bài học kinh nghiệm lý luận và thực tiễn sâu sắc cần được phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, góp phần tăng cường hợp tác quốc gia, thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế của cả Campuchia và Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP