12/11/2019 - 13:30

Tình người lan tỏa

TTH - Thông qua mô hình “Tủ áo quần tình thương”, “Bánh mì tình thương”…, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vinh Giang (Phú Lộc) đang “tiếp lửa” để tình yêu thương lan tỏa trong cộng đồng.

Người dân chọn đồ tại "Tủ áo quần tình thương"

Ra mắt hơn 2 tháng nay, “Tủ áo quần tình thương” của Hội LHPN xã Vinh Giang rất đông người ra vào. Đó không chỉ là những hội viên nghèo đến lựa cho các con bộ đồ ấm khi trời bắt đầu chuyển lạnh, mà còn là những chị đã cất công lựa trong tủ quần áo nhà mình những bộ đồ tuy đã sử dụng nhưng vẫn còn bền đẹp để ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Khánh cho biết: “Tôi biết tủ áo quần này trên mạng xã hội facebook. Thấy đây là cách làm rất nhân văn và muốn ủng hộ, nên tôi đã lựa chọn quần áo của hai con trai tôi để quyên góp. Đây là những bộ quần áo còn khá mới, trong đó có những bộ còn chưa sử dụng”.

“Trong quá trình về cơ sở, tôi chứng kiến nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để mua sắm quần áo mới cho bản thân và các con. Trong khi đó, không ít gia đình có nhiều quần áo và đồ dùng tuy đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt thì lại bỏ đi. Ý tưởng quyên góp để chia sẻ được bắt đầu từ đó”,  chị Nguyễn Thị Ý, Chủ tịch Hội LHPN xã Vinh Giang cho biết.

Chia sẻ trăn trở của mình, chị Ý được chị em trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã nhiệt tình ủng hộ. Các chị nhanh chóng vận động hội viên, người dân đóng góp quần áo cũ của người thân và bạn bè từ nhiều nơi. Số áo quần này, được các chị phân loại, giặt ủi và treo lên cẩn thận thành gian hàng. Nhiều chị tranh thủ các mối quan hệ, kết nối với các chủ xưởng may ở thành phố Hồ Chí Minh xin thêm quần áo mới.

Sau 3 tháng kết nối, thu gom và phân loại, tháng 8 vừa qua, “Tủ áo quần tình thương” của Hội LHPN xã Vinh Giang đã chính thức khai trương với hơn 300 bộ áo quần cho mọi lứa tuổi. Để tạo sự lan tỏa, thông tin về “Tủ áo quần tình thương” với thông điệp “Ai thừa ủng hộ” - “Ai thiếu đến lấy” được Hội LHPN xã Vinh Giang đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Cũng hơn một năm nay, Hội LHPN xã Vinh Giang còn duy trì tốt mô hình “Tủ bánh mì tình thương”. Mô hình được bắt đầu từ tấm lòng thiện nguyện của chị Trần Thị Duyên, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đơn Chế. Hàng ngày, chị Duyên là một tiểu thương buôn bán hàng tạp hóa tại chợ Vinh Giang, nhưng đến ngày rằm và mùng một hàng tháng, chị lại làm mì chay, phát miễn phí cho người dân nghèo bằng số tiền trích từ lợi nhuận buôn bán hàng ngày của mình.

 Tiếp sức cho chị Duyên, Hội LHPN xã Vinh Giang đã tuyên truyền, vận động quyên góp thêm kinh phí từ các tổ chức, đơn vị và các mạnh thường quân, đồng thời hỗ trợ thêm chị Duyên trong các khâu như mua nguyên liệu, làm nhân bánh, phát bánh mì... Từ đó, “Tủ bánh mì tình thương” dần được nhiều người biết đến, nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ. Mỗi tháng, “Tủ bánh mì tình thương” của phụ nữ xã Vinh Giang có 500 ổ mỳ, không chỉ dành cho những hoàn cảnh khó khăn của xã Vinh Giang mà còn chia sẻ cho những gia đình nghèo ở một số xã lân cận.

Chị Cái Thị Diệu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lộc đánh giá cao về những mô hình, cách làm của Hội LHPN xã Vinh Giang. "Thông qua các mô hình này, Hội LHPN xã Vinh Giang không những làm tốt vai trò chăm lo cho hội viên, mà còn kết nối để lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của mình trong thực hiện công tác hội và phong trào phụ nữ”- chị Trang nhận xét.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP