Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

03/07/2018 - 13:00

Tình quân dân

TTH - Sau 10 ngày cùng ăn, cùng ở và thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” ở xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền), 60 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

Thanh niên, dân quân xã Quảng Vinh và bộ đội cùng phối hợp làm đường bê tông giúp dân

Trời gần xế chiều, những đoạn đường cuối cùng cũng sắp hoàn tất. Bưng rổ ngô luộc bốc hơi nóng hổi ra tận “công trường”, ông Nguyễn Du, giáo dân giáo xứ Đông Lâm (thôn Thanh Cần – Trọng Đức) xởi lởi: "Đường cũng gần xong, các con nghỉ tay ăn quả bắp luộc. Cây nhà lá vườn, dẫu đơn sơ nhưng là tình cảm của bà con". Ông Du cho hay, trước đây đoạn đường vào thôn rất hẹp, chưa mưa đã lầy lội, chưa nắng đã bụi. Nhờ công sức của cán bộ, chiến sĩ và người dân, hai tuyến đường vào thôn Ô Sa và Thanh Cần – Trọng Đức, xã Quảng Vinh đã được bê tông hóa, rộng và đẹp như mong muốn bấy lâu của người dân nơi đây.

Trung sĩ Đoàn Quang Sao Khuê, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung Đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Đây là lần thứ hai tôi được cùng đơn vị làm dân vận ở vùng giáo (nhiều người dân xã Quảng Vinh thuộc giáo xứ Đông Lâm). Được cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc với người dân nên ai cũng vui như được về với gia đình mình. Người dân ở đây rất quý bộ đội, thấy đơn vị làm đường là họ cũng tay cuốc, tay xẻng ra phụ giúp. Làm đường dưới thời tiết nắng nóng đúng là vất vả, nhưng thấy tình cảm của mọi người như vậy nên chúng tôi quên hết mệt nhọc.

Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh điều động 50-60 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 trực tiếp về cơ sở, giúp dân làm đường bê tông, khai thông kênh mương, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình neo đơn, chính sách...

Không chỉ bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn phối hợp với các lực lượng tổ chức vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà cửa cho các gia đình chính sách; khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng... với hàng trăm ngày công. Ngoài các hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ còn tổ chức truyền truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, định hướng dư luận trước những vấn đề thời sự chính trị đang được quan tâm. Nhằm tạo không khí sôi nổi, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…cũng được triển khai. Dịp này, Bộ CHQS tỉnh còn tặng 30 suất quà với tổng trị giá gần 10 triệu đồng cho các hộ gia đình chính sách, khó khăn ở xã Quảng Vinh.

 Ông Hồ Tình Ân, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh nhận xét: "Các cán bộ, chiến sĩ về giúp dân xây dựng nông thôn mới và làm công tác  vận động, giúp đỡ bà con nhiều việc nên chúng tôi rất phấn khởi. Cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành tốt kỷ luật nhưng cũng rất hòa đồng, cởi mở, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng giúp đỡ bà con nên ai cũng quý mến. Tình cảm của người dân đối với bộ đội càng thêm khăng khít, gắn bó".

Thượng tá Phạm Văn Hùng, Chính ủy Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Phong trào “Dân vận khéo” và "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới" được Bộ CHQS tỉnh xác định là việc làm thường xuyên, liên tục. Đây cùng là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, củng cố mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Dân vận bằng những việc làm thiết thực, cụ thể và ý nghĩa mới có được lòng dân. Cũng chính từ những việc làm đó, sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trưởng thành hơn, ý thức hơn và hiểu được ý nghĩa của tình quân dân.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP