Đời sống Đời sống

03/10/2019 - 14:00

Tình thương nơi Võ đường Nhân ái

TTH - Cậu bé Nguyễn Thái Bảo mê võ vô cùng. Không nề hà xa xôi, em đạp xe từ TX. Hương Thủy lên phố nhập học. Thế mà niềm đam mê của em tưởng chừng phải dừng lại, nếu như không có Võ đường Nhân ái…

Hơn 20 năm thầy Sơn gắng bó với Võ đường Nhân ái

Khởi nguồn nhân ái

Anh Nguyễn Văn Nam, ba của võ sinh Nguyễn Thái Bảo xúc động: “Bảo đam mê học võ lắm. Thú thật điều kiện gia đình mình không đủ để tiếp sức cho đam mê ấy. Thật may vì mình biết đến Võ đường Nhân ái, biết đến thầy Sơn và những tấm lòng nhân hậu ở võ đường”.

Võ sư Nguyễn Đình Sơn, người thành lập võ đường chia sẻ: “Đam mê võ thuật từ nhỏ, tôi may mắn được người thấy tôi rất mực kính trọng, võ sư Lê Văn Thạnh nhận làm môn sinh. Biết gia cảnh khó khăn, thầy đã miễn học phí cho tôi. Đó là khoảng thời gian tôi học được nhiều điều, từ võ thuật đến tình yêu thương”. Từ đó, người học trò nhỏ của thầy Thạnh vẫn luôn canh cánh, mong những ai đam mê võ cũng được tạo điều kiện để học tập.

Năm 1997, võ sư Nguyễn Đình Sơn chung sức với em trai là võ sư Nguyễn Đình Hải thành lập Võ đường Nhân ái. Không phân biệt môn sinh đóng học phí hay không, cứ có nhu cầu học thì các môn sinh đều giống nhau. Các em được dạy dỗ, quan tâm, những em không có điều kiện đều được trang bị võ phục, dụng cụ. Võ sư Nguyễn Đình Sơn tâm sự: “Trợ lực lớn đến từ những phụ huynh nộp học phí cho con, những môn sinh đã trưởng thành, thường xuyên hướng về võ đường. Đó là nguồn động viên rất lớn về vật chất lẫn tinh thần để duy trì cho võ đường hoạt động. Chúng tôi lấy đó làm niềm vui, động lực bền bỉ hơn để tiếp tục truyền lửa cho các em”.

Hiện tại, võ đường Nhân ái có 4 câu lạc bộ, 2 CLB tại phường Kim Long do võ sư Nguyễn Đình Hải phụ trách. 2 CLB tại Trung tâm Giáo dục năng khiếu văn thể mỹ và Trường tiểu học Phú Hòa. Những tưởng võ sư Sơn phải thật rỗi rãi để đảm nhận 2 CLB với tổng số hơn 200 học viên. Thế mà, lịch trình của thầy Sơn khiến chúng tôi rất kinh ngạc.

Chưa kể những giờ đến trường (thầy là giáo viên dạy thể dục tại Trường THPT Gia Hội), võ sư Sơn phải đứng lớp 26 buổi tập/tháng, trung bình mỗi buổi kéo dài từ 90-100 phút. Mồ hôi chưa kịp ráo, người thầy nhân hậu đã vội lên xe đến lớp học khác. Khối lượng công việc lớn, vậy mà thầy vẫn ung dung: “Mình rất vui vì lớp học đã nuôi dưỡng được niềm đam mê cho các em. Hơn nữa với tất cả tấm lòng của môn sinh và phụ huynh, lớp học ngày càng đầy đủ, đảm bảo hơn”.

Yêu thương tỏa rạng

Từ Võ đường Nhân ái, tình thương, sự bao dung đã được nhân rộng, lan tỏa. Bao thế hệ môn sinh học hành thành tài quay lại hỗ trợ lớp. Họ mong muốn các huynh, đệ của mình, những người mê võ khác có cơ hội học tập. Trong ký ức của anh Huỳnh Đình Nhiên, 37 tuổi, giám đốc một công ty công nghệ - thông tin, kỷ niệm anh nhớ nhất là về tình yêu thương của mọi người ở võ đường.

Anh tâm sự: “Thầy Sơn luôn dạy cho chúng tôi đạo đức sống, coi trọng các bạn chịu khó học tập, rèn luyện võ học. Nhưng sâu xa nhất thầy muốn dạy cho mỗi môn sinh tinh thần võ sĩ đạo của người học võ. Chính tinh thần này đã giúp mình vượt qua nhiều khó khăn và thành công sau này”. Có lẽ vì thế mà không chỉ riêng anh, nhiều thế hệ môn sinh vẫn luôn hướng về Võ đường Nhân ái. Họ xem việc góp sức, chung tay cho võ đường là lẽ thường tình.

Đã hơn 22 năm trôi qua, Võ đường Nhân Ái tạo nên nhiều thế hệ võ sinh tài năng, giàu lòng nhân ái. Không chỉ là những công dân tốt, cống hiến cho quê hương, họ còn làm rạng rỡ thêm những thành tích mà những người thầy của họ, võ sư Nguyễn Đình Sơn và Nguyễn Đình Hải đã từng đạt được.

Những gương mặt làm rạng danh võ đường là niềm tự hào, cũng là hành trang thúc đẩy thầy Sơn, thầy Hải tiếp bước với lựa chọn của mình. “Võ đường là nơi lòng nhân ái sinh sôi, nảy nở. Đó là bài học đầu tiên, và cũng là bài học cuối cùng chúng tôi luôn muốn các em hướng đến”, những người - võ sư tâm niệm.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP