Biên giới - biển đảo Chủ quyền biển đông

02/04/2018 - 14:15

Tình yêu biển đảo qua lá cờ Tổ quốc

TTH - 100 lá cờ Tổ quốc cùng những tình cảm xúc động, thiêng liêng đã được trao cho ngư dân trong chương trình “Tuổi trẻ hướng về biển đảo”…

Các bạn đoàn viên cắm cờ trên thuyền ngư dân

Sáng chủ nhật 25/3, 30 đoàn viên ưu tú thuộc các chi đoàn Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn phường Trường An (TP. Huế) và Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh háo hức về với bà con ngư dân các xã Vinh Hiền, Lộc Bình, Vinh Hải, Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc (các xã thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Vinh Hiền). Món quà mang theo là 100 lá cờ Tổ quốc, 240 áo pull và những tình cảm sâu đậm.

“Hướng về biển đảo bởi biển đảo của quê hương luôn là tình cảm thiêng liêng trong trái tim của mỗi người dân đất Việt. Nơi biển xa ấy, ngày đêm bà con ngư dân ra khơi đánh bắt cá tôm nuôi dưỡng cuộc sống, cùng chung sức với lực lượng bộ đội biên phòng giữ biển. Hình ảnh lá cờ Tổ quốc thắm đỏ tự hào, kiêu hãnh trong sóng gió, khẳng định chủ quyền, luôn và mãi lan tỏa cảm xúc thiêng liêng”- anh Tạ Dương Anh Tuấn, Bí thư Đoàn phường Trường An chia sẻ. Vậy nên, các bạn đoàn viên, thanh niên thuộc 3 đơn vị muốn được “nối” tình cảm thiêng liêng đó, để những người đang ngày đêm bám biển yên tâm, vững lòng hơn.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Trí, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động đã từng thực hiện nhiệm vụ tại các đồn biên phòng tuyến núi: Hồng Vân, Nhâm, Hương Nguyên (huyện A Lưới). Bước chân của anh và đồng đội đã in dấu trên khắp dải đất biên cương, trong những chuyến gian nan vượt suối xuyên rừng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc với biết bao cung bậc cảm xúc. Hôm nay về với đồng đội và bà con ngư dân, trong trái tim người lính biên phòng ấy dâng lên niềm xúc động khó tả. “Giữa biển khơi mênh mông, giữa hiểm nguy sóng gió, nhưng đồng đội tôi và bà con ngư dân vẫn chắc tay súng, vững tay chèo, là cột mốc khẳng định chủ quyền. Những lá cờ Tổ quốc chúng tôi mang theo hôm nay là sự gửi gắm tình cảm, niềm tự hào theo mỗi chuyến ngư dân ra biển làm ăn, sinh sống và chung tay giữ biển”- Thiếu tá Trí bộc bạch.

Ở Đồn Biên phòng Vinh Hiền, bên tiếng sóng biển, bà con ngư dân đại diện cho 13 tổ tàu thuyền và 143 thuyền viên trang trọng đón nhận những lá cờ đỏ thắm. Ngư dân Thái Quang Nguyên, tổ trưởng tổ đánh bắt chia sẻ, bắt đầu cho mỗi chuyến ra khơi, việc làm đầu tiên của ngư dân là cẩn thận cắm lá cờ Tổ quốc trước mũi tàu, thuyền. Đó là cách bà con khẳng định “chúng tôi là ngư dân Việt Nam, đang làm ăn sinh sống trên biển quê hương”. Ông Nguyên nói, gặp nhau giữa biển, thấy cờ Tổ quốc phấp phới trên mũi tàu bạn từ xa, thấy mình không đơn độc, lòng cảm thấy an tâm, như được tiếp thêm sức mạnh.

Đại úy Hoàng Mạnh Tý, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vinh Hiền chìa bàn tay mạnh mẽ, làm điểm tựa cho các đoàn viên lên con tàu của ngư dân đang neo đợi để thực hiện cắm cờ. Con tàu mang theo lá cờ Tổ quốc, mang theo tình cảm của hậu phương xuất phát từ cửa Tư Hiền ra biển. Những bàn tay nắm bàn tay thật chặt, để càng thấu hiểu nơi đầu sóng ngọn gió này, những con người mộc mạc nhưng can trường luôn ngày đêm gian nan, vất vả. Bà con ngư dân đã cùng những người lính biên phòng vững vàng giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP