04/10/2015 - 17:07

Tổ chức Bác sĩ không biên giới rút khỏi Kunduz, Afghanistan sau vụ không kích

TTH - Tổ chức từ thiện quốc tế Bác sĩ không biên giới (MSF) ngày 4/10 cho biết sẽ rút khỏi TP Kunduz, phía Bắc Afghanistan sau một cuộc không kích nhầm được cho là do Mỹ tiến hành, khiến 19 người thiệt mạng, trong đó có 12 nhân viên MSF và hàng chục người khác bị thương, bệnh viện cũng bị phá hủy.

19 người thiệt mạng sau cuộc không kích nhầm vào một bệnh viện của MSF ở Kunduz. Ảnh: AP.
Kate Stegeman, giám đốc truyền thông của tổ chức này nói rằng, “tất cả các bệnh nhân quan trọng đã được đưa đến các cơ sở y tế khác và không có nhân viên MSF nào làm việc tại bệnh viện”, chỉ còn một số nhân viên đang làm tại các cơ sở y tế khác trong thành phố, nơi mà quân đội đang chiến đấu với quân nổi dậy Taliban.
MSF cáo buộc vụ việc này là một cuộc không kích của Hoa Kỳ. Theo các quan chức Afghanistan, trực thăng vũ trang đã bắn trả các chiến binh Taliban đang trốn trong bệnh viện. Tuy nhiên, bà Stegeman nói rằng, không có quân nổi dậy trong cơ sở này tại thời điểm xảy ra vụ đánh bom.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành chung với lực lượng Mỹ. Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ hy vọng sẽ có được một sự giải thích đầy đủ về các tình huống quanh vụ việc.
Taliban đã chiếm giữ Kunduz từ hôm 28/9, nhưng sau đó đã rút lui khỏi phần lớn thành phố khi phải đối mặt với sự phản công của quân đội chính phủ. Các trận đánh lẻ tẻ vẫn tiếp tục diễn ra khi quân đội cố gắng quét sạch những chiến binh còn lại trong vùng.
Các lực lượng Afghanistan đã chiến đấu chống lại Taliban kể từ khi Mỹ và NATO chuyển sang vai trò hỗ trợ và đào tạo vào cuối năm ngoái, chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu của họ ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Tố Quyên (lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP