Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/09/2019 - 14:33

Tổ chức công đoàn đề nghị giảm giờ làm việc, thêm ngày nghỉ lễ

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất liên quan đến giảm giờ làm việc, tăng thời gian nghỉ ngơi cho người lao động trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Tổ chức công đoàn đề nghị giảm giờ làm việc để đảm bảo công bằng giữa lao động trong doanh nghiệp tư nhân và trong khu vực Nhà nước. (Ảnh: Vietnam+)

Sáng 9/9 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII). Tại hội nghị, một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3 đã được thảo luận.

Giảm giờ làm việc còn 44 giờ/tuần

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Hiện nay, quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Từ năm 1999, Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần trong các cơ quan Nhà nước. Đến nay, sau 20 năm, điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng quy định thời giờ làm việc 40 giờ/tuần vẫn chỉ được thực hiện đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Trong nhiều năm, quy định này đã tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực Nhà nước và người lao động khu vực ngoài Nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động.

“Việc giảm thời gian làm việc bình thường nhằm đảm bảo hài hòa với các yếu tố sức khỏe, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động. Về phía doanh nghiệp, điều này cũng tạo ra động lực để doanh nghiệp cải tiến trang thiết bị, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động,” ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giữ nguyên việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giữ đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ

Phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 vào hồi tháng 5. Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất vẫn giữ nguyên việc bổ sung một ngày nghỉ lễ, nhưng không nghỉ vào ngày 27/7.

Hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho hay, thời gian làm việc bình thường của người lao động Việt Nam đang ở mức cao với 48 giờ /tuần, do đó việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang cân nhắc đề xuất bổ sung thêm một hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động. Theo đó, bổ sung một ngày nghỉ vào dịp Tết Dương lịch cho người lao động, từ một ngày theo quy định hiện hành lên nghỉ Tết Dương lịch hai ngày./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP