Thế giới Thế giới

09/10/2017 - 20:24

Tổ chức WHO cảnh báo tình trạng lây nhiễm bệnh dịch hạch thể phổi ở châu Phi

TTH - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa xác nhận đã gửi hơn 1 triệu liều thuốc kháng sinh đến người dân tại quốc đảo Madagasca (châu Phi), sau khi phát hiện khu vực này bùng phát dịch bệnh nguy hiểm mang tên bệnh dịch hạch thể phổi.

Bệnh dịch hạch thể phổi bùng phát mạnh nhất ở khu vực châu Phi. Ảnh: Sputnik News

Bắt đầu từ tháng 8/2017, quốc đảo Madagasca ghi nhận sự bùng phát của dịch với hơn 200 ca mắc bệnh và 30 trường hợp tử vong. Đây là loại bệnh xuất hiện dưới dạng dịch hạch Bubonic, lây truyền giữa các loại thú vật, đặc biệt là chuột, sau đó lây sang người qua trung gian truyền bệnh là bọ chét.

Hiện dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh và khó kiểm soát nhất ở khu vực thủđô Antananarivo và các thị trấn đông dân, khi các triệu chứng ban đầu được xác định là tương tự với cảm cúm, sau đó phát triển dần lên thành viêm phổi và dịch hạch thể phổi.

Để đối phó với mối đe dọa, Chính phủ Madagasca buộc phải đóng cửa tất cả các cơ sở công cộng và tiến hành phun thuốc diệt trừ mầm bệnh. Ngoài ra, sau khi vận chuyển số thuốc đến khu vực có dịch, tổ chức WHO kêu gọi người dân cần thực hiện các biện pháp điều trị ngay khi phát sinh triệu chứng viêm hô hấp, đề phòng khả năng bệnh chuyển xấu dẫn đến tử vong.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP