11/12/2014 - 10:53

Tổ chức Y tế Thế giới nhóm họp về dịch Ebola

TTH.VN - Hệ thống y tế yếu kém và thiếu hụt trầm trọng tại các quốc gia vùng dịch là nguyên nhân khiến Ebola phát triển mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (10/12) đã tiến hành hội nghị kéo dài 2 ngày tại Geneva, Thụy Sỹ nhằm tìm giải pháp khôi phục hệ thống chăm sóc y tế tại các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Ebola.

Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan (Ảnh: AFP).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan, đã nêu bật tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng y tế cơ bản trong việc đối phó với dịch bệnh. Theo bà Chan, hệ thống y tế yếu kém và thiếu hụt trầm trọng tại các quốc gia vùng dịch là Siera Leon, Guinea và Lyberia đã khiến cho các nước này bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch Ebola bùng phát mạnh.

Bà Chan nói: “Nếu không có các thiết bị và cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng cơ bản, thì chẳng có quốc gia nào có thể ổn định được, không có xã hội nào được đảm bảo. Bất ổn bùng phát từ chính những biến đổi của khí hậu, từ thảm họa thiên tai hoặc sự bùng phát của một loại virus như Ebola Ba quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất này cũng chính là những quốc gia nghèo nhất thế giới. Cả ba nước gần đây mới thoát khỏi nội chiến và xung đột do đó cơ sở hạ tầng y tế còn yếu kém. Trước khi dịch bệnh bùng phát, các nước này đều chỉ có từ 1 đến 2 bác sĩ để điều trị cho gần 100 nghìn người. Số các nhân viên y tế đã giảm mạnh khi chính các nhân viên y tế là người bị lây nhiễm bệnh.”

Theo kế hoạch, hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ kéo dài đến hết hôm nay (11/12). Sau hội nghị sẽ có một cuộc họp báo diễn ra vào lúc 19 h tối nay (giờ Việt Nam).

Theo thống kê, kể từ khi dịch Ebola bùng phát đã có hơn 6.300 người thiệt mạng và hơn 17 nghìn 800 trường hợp lây nhiễm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP