Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

13/09/2014 - 10:04

Tòa án phải hoạt động thực sự độc lập

TTH - Đó là ý kiến của ông Đặng Quang, Chánh án TAND tỉnh tại hội nghị lấy ý kiến Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) dưới sự chủ trì của Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Hữu Mạo tổ chức vào ngày 12/9.

Dự thảo có 11 chương, 91 điều quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của bộ máy Tòa án nhân dân (TAND), về thẩm phán, hội thẩm và các chức danh khác trong TAND, về đảm bảo hoạt động của TAND.

Theo ông Đặng Quang, để đảm bảo thực hiện đúng đắn và đầy đủ quyền tư pháp, tòa án phải hoạt động độc lập, xét xử theo pháp luật chứ không theo cáo trạng. Trong quá trình giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền, tòa án phải kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quá trình từ điều tra, truy tố, xét xử để đảm bảo tính đúng đắn của quá trình tố tụng và tuyên bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Nếu có khiếu nại của cá nhân, cơ quan, tổ chức về việc quyền và lợi ích của họ bị xâm phạm hoặc không được đảm bảo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hoặc thông qua hồ sơ vụ án, tòa án phát hiện hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan, người tiến hành tố tụng; hành vi, quyết định thi hành án trái luật thì tòa án phải có quyền xem xét, kết luận và xử lý hành vi, quyết định tố tụng, thi hành án đó. Ngoài ra, ông Đặng Quang cũng đề nghị nên thành lập Tòa giản lượt trong TAND sơ thẩm khu vực; nên giao cho HĐND tỉnh quản lý, giám sát Đoàn Hội thẩm. Đồng tình với việc thành lập tòa án khu vực thay cho tòa án cấp huyện, vì cho rằng tòa án khu vực sẽ khắc phục được những hạn chế, nhất là tình trạng nể nang khi xử án trong nội bộ từng huyện...
* Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).
Các đại biểu tham gia ý kiến tập trung vào các nội dung quan trọng về chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND; công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND; tổ chức của Viện KSND; cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện KSND; bảo đảm hoạt động của Viện KSND; các hoạt động của Viện KSND; tuổi nghỉ hưu của Kiểm sát viên Viện KSND tối cao; ngạch Kiểm sát viên; số lượng Kiểm sát viên; đổi mới mô hình Viện KSND cấp huyện...
Kết luận tại các hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Hữu Mạo đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu vào các dự thảo Luật, đồng thời chỉ đạo bộ phận tham mưu giúp việc cho Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp đầy đủ các ý kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. Hai dự án Luật này sẽ được Quốc hội thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP