12/12/2020 - 10:16

Tòa án Tối cao bác đơn kiện của bang Texas, chấm dứt cơ hội lật ngược của ông Trump

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 11/12 đã bác đơn kiện của bang Texas nhằm hủy bỏ 20 triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến địa mà ứng cử viên Joe Biden đã chiến thắng. Quyết định này đã mở đường cho chiến thắng của ông Biden trước khi các đại cử tri bỏ phiếu tại các bang riêng rẽ vào ngày 14/12.

Tòa án Tối cao bác đơn kiện của bang Texas, chấm dứt cơ hội lật ngược của ông Trump. Ảnh: CNN

Vụ kiện của bang Texas được coi là cơ hội cuối cùng của ứng cử viên Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược tình thế trước khi đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống. Theo kết quả bầu cử vừa qua, ông Biden có 306 phiếu đại cử tri và ông Trump chỉ có 232 phiếu.

Texas, với đặc ân được kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao, đã cáo buộc Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin vi phạm luật tiểu bang và hiến pháp Mỹ khi điều chỉnh các thủ tục bỏ phiếu đối với các phiếu bầu qua bưu điện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.  

Trong phán quyết ngày 11/12, Tòa án Tối cao cho rằng Texas thiếu cơ sở pháp lý để kiện ra tòa về vấn đề các bang khác thực hiện bầu cử. Hai chánh án Tòa án Tối cao Samuel Alito và Clarance Thomas cho rằng tòa cần lắng nghe vụ kiện nhưng không bày tỏ ý kiến về các cáo buộc của Texas.

Bản thân Tổng thống Trump cũng đã tìm cách can thiệp vào vụ việc khi ngày 11/12 kêu gọi Tòa án Tối cao tuân thủ Hiến pháp và thực hiện điều mà mọi người dân biết cần phải làm.

Vụ kiện chưa từng có tiền lệ của bang Texas cũng như yêu cầu của bang này về việc rà soát lại cuộc bầu cử Tổng thống đã bị nhiều học giả và các chuyên gia nghiên cứu luật hiến pháp chỉ trích mặc dù đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên đảng Cộng hòa. Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và hơn 125 nghị sỹ Cộng hòa đã cùng ký đơn ủng hộ nỗ lực của bang Texas. Ít nhất 17 bang do đảng Cộng hòa nắm giữ và một loạt các nhóm bảo thủ cũng đã lên tiếng ủng hộ vụ kiện của bang Texas.

Theo hiến pháp Mỹ, các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống. Quốc hội mới ngày 6/1 sẽ kiểm phiếu và tuyên bố ai là người thắng cuộc. Tân Tổng thống Mỹ sẽ nhậm chức ngày 20/01.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP