Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

21/12/2017 - 15:50

Toạ đàm về những giá trị của đàn bầu

TTH.VN - “Đàn bầu - hội nhập và phát triển” là chủ đề buổi tọa đàm do Học viện Âm nhạc Huế và CLB Đàn Bầu Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12.

Buổi tọa đàm còn là dịp để các nghệ sĩ đàn bầu trong cả nước trao đổi về nghề nghiệp

Đàn bầu là nhạc cụ thuần Việt, có tuổi đời trên 500 năm. Tuy vậy, nó có số phận khá long đong, thăng trầm theo thời gian lịch sử. Trước tác động của các dòng nhạc đương đại, số người theo học đàn bầu giảm đáng kể, hầu như không có sân khấu chuyên nghiệp nào dành riêng để biểu diễn các nhạc cụ truyền thống, trong đó có đàn bầu.

Với sự ra đời của CLB Đàn Bầu Việt Nam vào năm 2014 quy tụ nhiều nghệ sĩ đàn bầu trong và ngoài nước, cây đàn bầu đã khẳng định sức sống mạnh mẽ, có giá trị đặc biệt trong hệ thống nhạc cụ truyền thống Việt Nam.

Tiết mục độc tấu đàn bầu và hát xẩm của NSND Hoàng Anh Tú

Khẳng định giá trị và nhìn nhận quá trình phát triển của đàn bầu qua các bài viết, như: Đàn bầu trong dòng chảy thời gian, tản mạn với giọt đàn bầu sau những làn điệu ca Huế, kỹ thuật diễn tấu của đàn bầu trong ca Huế, âm bồi - tiếng lòng của Độc huyền cầm..., một số đại biểu đề xuất nhanh chóng lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, bên cạnh những nỗ lực bảo tồn, tiếp sức cho cây đàn độc đáo này.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP