30/10/2015 - 10:12

Tòa quốc tế sẽ xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông

TTH.VN - Một tòa án quốc tế tại Hà Lan ngày 29/10 tuyên bố rằng tòa này có quyền phân xử liên quan tới vụ việc Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông, trong một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.


Trung Quốc đã và đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

“Xem xét đơn kiện của Philippines, tòa đã bác bỏ lập luận” của Trung Quốc rằng “tranh chấp thực chất là về chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông và do đó không thuộc thẩm quyền của tòa”, Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) tại La Hay, Hà Lan cho biết trong một thông báo ngày 29/10.

Thay vào đó, tòa án ra phát quyết rằng vụ việc phản ánh “tranh chấp giữa hai nước liên quan tới diễn giải và áp dụng Công ước” của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), điều nằm trong thẩm quyền của tòa.

Vào tháng 1/2013, Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa PCA. Philippines nói rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, cùng với việc nước này đơn phương chiếm các đảo và bãi cạn trong khu vực, là đi ngược lại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và không có giá trị pháp lý.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển và các bãi cạn mà Manila xem là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Manila cho rằng UNCLOS nên được sử dụng để giải quyết tranh chấp lãnh thổ liên quan tới các đảo và bãi ngầm biệt lập.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khăng khăng không tham gia phiên tòa, nói rằng PCA không có quyền phân xử vụ việc.

Trong thông báo phát đi hôm qua, PCA cho biết tòa nhất trí sẽ xem xét tới 7 trong số 15 vấn đề mà Philippines đưa ra tòa. Tuy nhiên, tòa sẽ gác sang một bên 7 vấn đề chi tiết hơn, trong đó có chủ yếu cáo buộc Trung Quốc hành động phi pháp.

Hiện PCA chưa đưa ra thời gian cụ thể cho các cuộc điều trần mới nhưng cho biết phiên tòa sẽ bị được tiến hành kín.

PCA được thành lập tại Hà Lan vào năm 1899 để thúc đẩy giải pháp hòa bình cho các tranh chấp giữa các quốc gia, tổ chức và các bên tư nhân. Trung Quốc và Philippines đều nằm trong số 117 thành viên của tòa này.

An Bình (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP