Thế giới Thế giới

10/07/2020 - 14:47

Tòa tháp của nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được khôi phục y như cũ

TTH.VN - Mới đây, Tổng thống Pháp Emmuanuel Macron đã thông qua kế hoạch phục chế ngọn tháp Gothic của Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi công trình bị hỏa hoạn phá hủy hồi năm ngoái.

Tòa tháp của nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được khôi phục y như cũ. Ảnh minh họa: AFP/ Thanh Niên

Theo đó, ngọn tháp sẽ được xây dựng lại y như hình dáng ban đầu, đánh dấu sự thay đổi trong ý kiến của Tổng thống Emmanuel Macron vốn trước đó cho rằng ngọn tháp nên được thay thế bằng một công trình kiến trúc hiện đại. Được biết, ý kiến cuối cùng được ông đưa ra sau khi tham khảo ý kiến và tư vấn từ Ủy ban Kiến trúc và Di sản Quốc gia Pháp.

Đồng quan điểm với ý kiến này, kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Phillipe Villeneuve cũng kêu gọi phục chế ngọn tháp cao 96m như cũ. Không chỉ các cơ quan chức năng, công chúng Pháp cũng ủng hộ kế hoạch này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hi vọng rằng công việc phục chế ngọn tháp sẽ hoàn thành trước Thế vận hội Paris 2024.

Thông tin từ Cung điện Elysee nhấn mạnh: “Tổng thống hoàn toàn tin tưởng vào các chuyên gia và đã thông qua kế hoạch sơ bộ của dự án trình bày bởi kiến trúc sư trưởng Phillipe Villeneuve rằng ngọn tháp sẽ được xây dựng lại theo cấu trúc ban đầu”.

Trước đó, vào tháng 6, công nhân xây dựng đã bắt đầu loại bỏ hàng tấn khung thép bị lửa thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn phá hủy một phần lớn kiến trúc nhà thờ, bao gồm cả phần mái và phần ngọn tháp. Quá trình phục chế chính thức sẽ bắt đầu vào năm 2021, sau khi việc cố định cấu trúc lõi của nhà thờ hoàn thành, Tổng Giám mục Paris là Đức Cha Michel Aupetit cho hay.

Trong một thông tin có liên quan, quá trình sửa chữa nhà thờ đã nhiều lần bị hoãn lại do vấn đề thời tiết, lo ngại về ô nhiễm chì và sau đó là đối mặt với đại dịch COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP