15/10/2014 - 16:11

“Tôi ấn tượng với trình độ của đội ngũ chuyên gia tim mạch ở Việt Nam”

TTH.VN - Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ (SCAI) tại Trường đại học Y Dược Huế, phóng viên báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc phỏng vấn nhanh với GS.TS.Charles Chamber, Chủ tịch Hội Tim mạch Can thiệp Hoa Kỳ, về các tiến bộ mới trong lĩnh vực can thiệp tim mạch mà các giáo sư trong đoàn sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế dịp này.
 

Hoạt động lớn của đoàn khi đến Huế lần này là trao đổi về tiến bộ tim mạch can thiệp tại Hội thảo khoa học do Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế tổ chức. Ông có thể cho biết những vấn đề chính được trình bày tại hội thảo này?  

GS.TS Charles Chamber

Chúng tôi chia sẻ những cập nhật mới nhất về phác đồ và khuyến cáo của Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ để đảm bảo bệnh nhân nào thì được can thiệp những quy trình ra sao một cách chuẩn xác và cập nhật một số vấn đề liên quan đến tim mạch can thiệp. Những khuyến cáo này lâu nay ở Việt Nam đã có áp dụng nhưng chưa nhiều. Các báo cáo chính được trình bày tại hội thảo là: “Cắt đốt thần kinh mạch thận trong điều trị tăng huyết áp kháng trị của GS.TS Michael Nguyen, Giám đốc Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Fremantle, Úc; báo cáo “Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp hiện naycủa PGS.TS.Khôi Lê, đồng Giám đốc Trung tâm Tim mạch can thiệp Eisenhower, Hoa Kỳ và báo cáo “Hội Tim mạch can thiệp Hoa kỳ: quá trình phát triển và hợp tác do đích thân Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ trình bày. Sau phần trình bày các báo cáo khoa học, các giáo sư của đoàn đã đến đơn vị tim mạch can thiệp (phòng DSA) Bệnh viện trường để thực hiện các thủ thuật mới về tim mạch can thiệp.

Những kỹ thuật mà Hội Tim mạch Hoa Kỳ sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế lần này là gì, thưa ông?

Đầu tiên là các kỹ thuật liên quan đến đặt stent (các trường hợp phức tạp hơn); thứ hai là các kỹ thuật liên quan các can thiệp về van tim; thứ ba là các bệnh liên quan đến mạch ngoại biên, can thiệp các tổn thương hẹp động mạch ngoại biên. Nội dung chủ yếu lần này là tập trung vào các vấn đề còn tranh cãi, khó khăn trong can thiệp mạch vành có tổn thương phức tạp. Trong đó, việc áp dụng các kỹ thuật mới, chỉ định mới sẽ giúp việc can thiệp mạch vành và mạch máu hiệu quả hơn. Chúng tôi quan tâm đến việc hỗ trợ đội ngũ bác sĩ can thiệp trẻ của bệnh viện trường nhằm giúp họ chủ động thực hiện các trường hợp khó khăn, hạn chế tối đa các tai biến trong can thiệp mạch vành, xứng tầm một bệnh viện trường đại học trong khu vực miền Trung.

Những hoạt động chính của Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ là gì và hội đã có quá trình hợp tác chuyển giao tiến bộ mới trong lĩnh vực tim mạch can thiệp với Trường đại học Y Dược Huế từ khi nào?

Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ thành lập năm 1978 và hiện có khoảng 4.000 hội viên. Đây là một hội rất lớn và chịu trách nhiệm chính về các phác đồ điều trị tim mạch can thiệp và tim mạch nói chung ở Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của hội là thực hiện các can thiệp, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh và đào tạo. 
Đến Việt Nam là cơ hội để chúng tôi giúp đỡ, đồng thời cũng học hỏi từ các bạn. Những năm qua, nhiều đồng nghiệp của chúng tôi đã có cơ hội đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, như GSThạch Nguyễn, GS Khôi Lê, GS Michael Nguyễn… Đây là những bác sĩ tài năng có gốc gác từ Trường đại học Y Huế trước đây. Các đồng nghiệp này đã trực tiếp tham gia can thiệp, cung cấp phương tiện, trao đổi khoa học… cùng với các đồng nghiệp tại Huế. Trong đợt công tác ngoại khoá này, chúng tôi đến Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế nhằm thông tin và cùng tham gia thực hiện các kỹ thuật tim mạch cho các trường hợp mạch vành khó khăn. Nhiều kỹ thuật do điều kiện cơ sở trang bị kỹ thuật chưa đủ như phẫu thuật robot, siêu âm nội mạch đối quang…, chúng tôi sẽ giới thiệu và hy vọng trong thời gian đến hai bên sẽ có cơ hội thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về trình độ của các chuyên gia tim mạch ở Việt Nam nói chung và các bác sĩ tại đơn vị can thiệp tim mạch ở Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế nói riêng?

Đoàn của chúng tôi vừa tham dự hội nghị Tim mạch Việt Nam lần thứ 14. Chúng tôi rất ấn tượng về các công trình phía Việt Nam báo cáo. Lần này đến Huế chúng tôi chỉ dành thời gian ngắn cho sinh hoạt khoa học thời gian còn lại chủ yếu là cùng làm việc, can thiệp mạch vành cùng các bác sĩ tại Đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Các giáo sư của Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ đã làm việc nhiều lần với các bác sĩ ở Đơn vị tim mạch can thiệp của Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế và đánh giá cao tay nghề, trình độ của các bác sĩ ở đây. Tôi thấy các bác sĩ ở đây rất ham học hỏi và tôi hy vọng sự phát triển của các bạn trong thời gian đến.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Hà (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP