Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

30/10/2020 - 16:42

“Tôi không nghĩ hiện trường tìm kiếm hiểm trở, gian nan và vất vả đến thế”

TTH.VN - Sáng 30/10, đi cùng đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vào hiện trường tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, bố của một nạn nhân xúc động nói: “Tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các lực lượng đã rất nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có con tôi. Nếu không trực tiếp vào hiện trường, tôi không nghĩ hiện trường tìm kiếm hiểm trở và công tác cứu nạn lại gian nan, vất vả đến thế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định ân cần thăm hỏi, động viên thân nhân các nạn nhân đang mất tích ngay tại hiện trường 

“Con ơi, con ở đâu?”

Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác đã đi đường 71 để tiếp cận hiện trường tìm kiếm 12 công nhân đang mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (17 công nhân mất tích, đã tìm thấy 5 thi thể). Hiện mực nước trong lòng hồ thủy điện Hương Điền xuống thấp nên việc triển khai lực lượng lên thủy điện bằng đường thủy phải tạm hoãn vì nguy hiểm.

Điều đặc biệt ở chuyến đi này là UBND tỉnh đã tổ chức cho 10 thân nhân có người thân đang mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 vào hiện trường để lần đầu tiên được chứng kiến khung cảnh hoang tàn của sự cố sạt lở đất làm vùi lấp 17 công nhân ở đây và nỗ lực tìm kiếm của các lực lượng.

Nhìn khối lượng đất đá sạt lở đến vài hecta, nhiều xác xe máy bị vùi lấp, ông Ngô Viết Cường, thân nhân nạn nhân Ngô Viết Huy nghẹn ngào nhìn xung quanh, nước mắt cứ tuôn trào: “Con ơi, con ở đâu?”, Con ơi, con ở đâu?”...

Sau khi trấn tĩnh, ông Cường cho biết: “Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các lực lượng đã rất nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có con tôi. Nếu không trực tiếp vào hiện trường tôi không nghĩ rằng hiện trường tìm kiếm hiểm trở và công tác cứu nạn lại gian nan, vất vả đến thế”. Nói xong ông lại khóc và mong muốn các lực lượng nỗ lực hơn nữa để con ông sớm được về với gia đình.

Được tận mắt chứng kiến công tác tìm kiếm cứu nạn và hiện trường vụ sạt lở, đại diện các gia đình đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo chính quyền các cấp, nhiều tổ chức, cá nhân trong những ngày qua đã đến động viên, thăm hỏi, trao quà hỗ trợ giúp gia đình nạn nhân sớm vượt qua khó khăn. “Nguyện vọng chung của chúng tôi là sớm tìm được thi thể người thân để đưa về quê an táng. Chúng tôi đang mong ngóng từng giờ. Ở đây lạnh lẽo lắm” - một người xúc động nghẹn ngào nói.

Nỗ lực tìm kiếm hết sức có thể

Các lực lượng xử lý khối đất đá sạt trượt tại hiện trường

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ một lần nữa chia sẻ những mất mát của các gia đình có nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3. Chủ tịch cho biết, khi nghe tin, chính quyền các cấp, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân cũng đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất cho các gia đình sớm vượt qua đau thương, khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Hiện chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang huy động tối đa các lực lượng, phương tiện hiện đại, tập trung tất cả những giải pháp cần thiết để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân vẫn còn mất tích.

“Quan điểm của chúng tôi là tìm kiếm người dân còn mất tích như cứu người thân của mình. Đến khi nào còn một người mất tích thì chúng tôi vẫn còn tìm kiếm với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Bà con có nguyện vọng gì, yêu cầu gì chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để giải quyết một cách thấu đáo và hợp tình hợp lý” - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Đường 71 từ xã Phong Xuân (Phong Điền) vào Thủy điện Rào Trăng 3 do bị ảnh hưởng của bão số 9, trời mưa to dẫn đến bị tắc nghẽn do cây đổ, sạt lở nghiêm trọng. Nhưng với sự quyết tâm cao độ của các lực lượng, ngay trong tối hôm qua (29/10) đã khắc phục xong, thông tuyến phục vụ việc đưa lực lượng, phương tiện vào hiện trường, sớm tìm kiếm cứu nạn những người mất tích.

Trong ngày 30/10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ cùng phương tiện, chó nghiệp vụ đã vào hiện trường tìm kiếm. Ngoài hàng chục mét khối đất được đào bới, lực lượng cứu hộ vẫn chưa phát hiện thêm thi thể nạn nhân nào. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn ngoài việc nỗ lực tranh thủ từng ngày từng giờ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Tuyệt đối không để công tác cứu hộ cứu nạn lại phải cứu hộ cứu nạn thêm 1 lần nữa.

Sau đây là một số hình ảnh xúc động trong ngày người thân các nạn nhân vào Thủy điện Rào Trăng 3:

Người thân các nạn nhân được đưa vào tận hiện trường để thắp hương và chứng kiến cảnh tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích 

Chủ tịch UBND tỉnh động viên người thân các nạn nhân tại hiện trường 

Chó nghiệp vụ được điều vào với nỗ lực tìm kiếm nhanh chóng các nạn nhân

Hiện trường rất rộng lớn và hiểm trở, gây khó khăn trong công tác tìm kiếm cứu nạn

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP