29/08/2015 - 11:01

Tokyo phản đối Trung Quốc chuyện đòi Nhật Hoàng xin lỗi

TTH.VN - Nhật Bản ngày 28/8 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh sau khi hãng thông tấn nhà nước Xinhua của Trung Quốc kêu gọi Nhật Hoàng Akihito xin lỗi về quá khứ quân phiệt của Nhật.
 


Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Tokyo ngày 15/8 (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng một bài bình luận của Xinhua được đăng tải hôm 25/8 là một sự khiếm nhã với Nhật Hoàng Akihito, 81 tuổi.

"Nội dung của bài viết đó là sự khiếm nhã nghiêm trọng đối với Nhật Hoàng và không phù hợp với lập trường chính thức của Trung Quốc", ông Suga nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

"Đây là điều rất đáng chê trách vì nó có thể dội gáo nước lạnh vào quan hệ Nga-Trung, vốn đang được cải thiện", ông Suga nói thêm.

Quan hệ Trung-Nhật đã bị căng thẳng bởi các vấn đề về lịch cử, cũng như cuộc tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Trong bài viết, Xinhua nói rằng Nhật Hoàng Hirohito chưa từng xin lỗi về chiến tranh và kêu gọi con trai ông nói lời xin lỗi.

Nhật Hoàng Akihito đã kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II hồi giữa tháng 8 khi nói rằng ông cảm thấy "hối tiếc sâu sắc" về cuộc chiến.

An Bình (Theo Dantri)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP